09/08/2021 23:31 GMT+7

Tổng thống Mỹ Biden ra sắc lệnh trừng phạt Belarus

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9-8 ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp mới nhằm trừng phạt Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Tổng thống Mỹ Biden ra sắc lệnh trừng phạt Belarus - Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết nhân một năm từ thời điểm Tổng thống Lukashenko bị cáo buộc gian lận bầu cử ở Belarus, Mỹ ban hành vòng trừng phạt lớn nhất từ trước tới nay nhắm vào các cá nhân và tổ chức Belarus, tập trung vào nền kinh tế cũng như Ủy ban Olympic quốc gia của Belarus.

Bộ Tài chính Mỹ thông báo trừng phạt 23 cá nhân, 21 tổ chức liên quan của Belarus, theo Reuters.

Trong số đó, "danh sách đen" này bao gồm Belaruskali OAO, được cho là một trong những doanh nghiệp nhà nước lớn nhất Belarus, và cũng là nhà sản xuất kali lớn nhất thế giới. Kali được dùng trong phân bón, và là nguồn thu ngoại tệ chủ yếu của Belarus.

Chính phủ các nước phương Tây đang tìm cách gia tăng áp lực lên chính quyền Tổng thống Belarus Lukashenko, người bị cáo buộc gian lận bầu cử vào tháng 8-2020, cũng như cáo buộc "đàn áp phe đối lập" để kéo dài 27 năm cầm quyền của ông tính tới nay. Tổng thống Lukashenko bác bỏ mọi lời buộc tội gian lận bầu cử.

Reuters cho biết hàng ngàn người đã biểu tình ở Belarus năm 2020, tạo ra thách thức lớn nhất cho ông Lukashenko kể từ khi ông trở thành tổng thống năm 1994.

Cũng trong ngày 9-8, Anh đã công bố các lệnh trừng phạt mới lên Belarus, nhắm vào những mặt hàng xuất khẩu như dầu mỏ và kali.

Ông Lukashenko cho rằng Anh sẽ "ngạt thở" về những biện pháp này, và khẳng định ông sẵn sàng đàm phán với phương Tây thay vì lao vào một cuộc chiến trừng phạt.

Cùng với Anh và Mỹ, Canada cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Belarus nhằm phản đối cái mà nước này gọi là "vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống và nghiêm trọng" dưới thời Tổng thống Lukashenko.

Belarus đáp trả các đòn trừng phạt của Mỹ Belarus đáp trả các đòn trừng phạt của Mỹ

TTO - Belarus yêu cầu Mỹ phải cắt giảm số nhân viên ngoại giao và hành chính của Mỹ ở nước này, đây là một phần trong các biện pháp Minsk vừa công bố để trả đũa các lệnh trừng phạt trước đó của Mỹ.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên