04/06/2021 20:55 GMT+7

EU cấm máy bay Belarus qua không phận hoặc hạ cánh xuống lãnh thổ

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Các đại sứ Liên minh châu Âu (EU) ngày 4-6 thông qua kế hoạch cấm các hãng hàng không Belarus bay qua lãnh thổ, hoặc hạ cánh xuống các sân bay của EU.

EU cấm máy bay Belarus qua không phận hoặc hạ cánh xuống lãnh thổ - Ảnh 1.

Máy bay của Hãng hàng không quốc gia Belarus Belavia - Ảnh: REUTERS

Quyết định của EU là một phần trong các biện pháp trừng phạt đối với Belarus, nhằm đáp trả việc nước này buộc một máy bay của Hãng Ryanair hạ cánh xuống Minsk vào ngày 23-5.

Các quan chức ngoại giao cho biết lệnh cấm có hiệu lực từ đêm nay theo giờ châu Âu (khoảng 5h sáng 5-6, giờ Việt Nam).

EU cũng khuyến cáo các hãng hàng không EU tránh bay qua không phận Belarus. Tuy nhiên, khuyến cáo không có ràng buộc về mặt pháp lý.

Hôm thứ tư (2-6), Cơ quan An toàn hàng không EU đã ban hành chỉ thị an toàn, trong đó khuyến nghị tất cả máy bay EU không được bay qua không phận Belarus trừ trường hợp khẩn cấp.

Hãng hàng không quốc gia Belarus Belavia thực hiện các chuyến bay từ Belarus tới khoảng 20 sân bay ở châu Âu, bao gồm Helsinki, Amsterdam, Milan, Warsaw, Frankfurt, Berlin, Munich, Paris, Rome và Vienna.

Ở chiều ngược lại, Cơ quan Kiểm soát không lưu châu Âu Eurocontrol cho biết khoảng 400 máy bay dân dụng bay qua không phận Belarus mỗi ngày, trong đó có 300 chuyến quá cảnh.

Theo Hãng tin AFP, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) đã lên tiếng chỉ trích động thái của EU là chính trị hóa an toàn hàng không.

"Đừng bao giờ chính trị hóa an toàn hàng không - người đứng đầu IATA Willie Walsh nói - Các chính trị gia không được sử dụng an toàn hàng không như một vỏ bọc để theo đuổi các chương trình chính trị hay ngoại giao của mình".

IATA muốn các hãng hàng không có thể tự quyết định có bay qua không phận Belarus hay không sau khi tiến hành đánh giá rủi ro.

IATA đại diện cho 290 hãng hàng không thành viên, chiếm hơn 4/5 lưu lượng hàng không toàn cầu.

Belarus đáp trả các đòn trừng phạt của Mỹ Belarus đáp trả các đòn trừng phạt của Mỹ

TTO - Belarus yêu cầu Mỹ phải cắt giảm số nhân viên ngoại giao và hành chính của Mỹ ở nước này, đây là một phần trong các biện pháp Minsk vừa công bố để trả đũa các lệnh trừng phạt trước đó của Mỹ.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên