Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Mỹ tuyên bố trừng phạt Belarus

29/05/2021 12:11 GMT+7

TTO - Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ tái áp đặt trừng phạt với 9 công ty nhà nước Belarus, và thảo luận với các đồng minh về việc trừng phạt các quan chức cấp cao của Belarus sau vụ máy bay dân sự bị buộc hạ cánh khẩn cấp ở Minsk.

Mỹ tuyên bố trừng phạt Belarus - Ảnh 1.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi kêu gọi [Tổng thống Belarus Alexander] Lukashenko cho phép một cuộc điều tra quốc tế đáng tin cậy đối với các sự kiện ngày 23-5" - Hãng tin Reuters ngày 29-5 dẫn lời người phát ngôn Jen Psaki của Nhà Trắng, nhắc lại sự kiện chiếc máy bay của Hãng Ryanair phải hạ cánh vì báo động bom. 

Sau khi triển khai máy bay tiêm kích để buộc chiếc máy bay dân sự hạ cánh xuống Minsk, nhà chức trách Belarus đã bắt nhà hoạt động đối lập, nhà báo Roman Protasevich.

Theo Nhà Trắng, các biện pháp tái trừng phạt 9 công ty nhà nước Belarus sẽ có hiệu lực từ ngày 3-6. 

Mỹ cũng đang thảo luận với các đồng minh phương Tây để lập "danh sách đen" gồm các quan chức quan trọng trong chính quyền ông Lukashenko. 

Ngoài ra, Washington có thể trừng phạt thêm những đối tượng "ủng hộ tham nhũng, vi phạm nhân quyền và tấn công dân chủ" ở Belarus.

Bà Psaki nói Mỹ sẽ ngừng một thỏa thuận giữa Minsk và Washington từ năm 2019 cho phép các hãng hàng không được khai thác sử dụng không phận của nhau.

Trước đó, Mỹ đã khuyến cáo các hãng hàng không "cực kỳ cẩn trọng" khi bay qua Belarus và kêu gọi người dân không du lịch đến nước này.

Năm ngoái, Mỹ đã trừng phạt 8 quan chức Belarus sau cuộc bầu cử tháng 8-2020. Phe đối lập Belarus và phương Tây cho rằng có gian lận trong bầu cử.

Mỹ tuyên bố trừng phạt Belarus - Ảnh 2.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (trái) ngày 28-5 gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Sochi - Ảnh: REUTERS

Trong khi Mỹ và các nước siết trừng phạt, ông Lukashenko ngày 28-5 đã có mặt tại Nga để gặp người đồng cấp Vladimir Putin. 

Tổng thống Belarus tố cáo phương Tây đang tìm cách kích động bạo loạn ở nước ông. 

"Họ đang có ý đồ làm chao đảo tình hình như tháng 8 vừa qua", ông Lukashenko nói. Ông Putin cũng cho rằng phản ứng của phương Tây đối với vụ việc ngày 23-5 là "sự bùng nổ cảm xúc".

Thư Thư 'đe dọa đánh bom' Belarus viện dẫn bị cho là gửi đi sau khi máy bay Ryanair quay đầu

TTO - Hãng thư điện tử Proton Technologies AG ngày 27-5 cho biết thư đe dọa đánh bom bị chính quyền Belarus lấy làm lý do buộc máy bay Ryanair hạ cánh xuống sân bay Minsk thực tế được gửi đi sau khi chiếc máy bay này quay đầu.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận