Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Thư 'đe dọa đánh bom' Belarus viện dẫn bị cho là gửi đi sau khi máy bay Ryanair quay đầu

27/05/2021 21:13 GMT+7

TTO - Hãng thư điện tử Proton Technologies AG ngày 27-5 cho biết thư đe dọa đánh bom bị chính quyền Belarus lấy làm lý do buộc máy bay Ryanair hạ cánh xuống sân bay Minsk thực tế được gửi đi sau khi chiếc máy bay này quay đầu.

Thư đe dọa đánh bom Belarus viện dẫn bị cho là gửi đi sau khi máy bay Ryanair quay đầu - Ảnh 1.

Chiếc máy bay của Ryanair bị Belarus ép quay đầu về sân bay Minsk - Ảnh: REUTERS

Hôm 23-5, máy bay chở khách của Hãng Ryanair bị tiêm kích Mig-29 của Belarus ép hạ cánh xuống sân bay Minsk. Roman Protasevich, một người thường xuyên chỉ trích chính quyền Belarus, có mặt trên chuyến bay và bị bắt giữ ngay sau khi máy bay hạ cánh.

Giải thích lý do buộc máy bay quay đầu, chính quyền Belarus cho biết họ đã nhận được thư đe dọa đánh bom từ tổ chức Hamas.

Hamas sau đó tuyên bố không biết và không liên quan tới bất cứ đe dọa đánh bom nào như Belarus đề cập.

Theo Hãng tin Reuters, nhóm các nền kinh tế lớn G7 ngày 27-5 đã lên tiếng chỉ trích việc Belarus ép một máy bay dân sự hạ cánh để bắt người trên chuyến bay.

“Hành động này đã xâm phạm sự an toàn của hành khách và phi hành đoàn. Đây cũng là sự tấn công vào quy định hàng không dân sự”, trích tuyên bố chung của các nước G7.

Trước Proton, tổ chức nghiên cứu Dossier Center hôm 26-7 tại Anh đã công bố bức thư điện tử được cho là lời đe dọa từ Hamas. Điều đáng nói là Dossier Center ghi nhận bức thư được gửi đi 24 phút sau khi chính quyền Belarus cảnh báo phi hành đoàn của Ryanair.

Proton từ chối bình luận về nội dung cụ thể của bức thư được Belarus đề cập, nhưng xác nhận rằng thư được gửi đi sau khi chiếc máy bay quay đầu.

“Chúng tôi chưa tìm thấy bằng chứng xác đáng cho tuyên bố của Belarus. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các nhà chức trách châu Âu trong cuộc điều tra của họ khi nhận được yêu cầu", Proton cho biết.

Hãng hàng không quốc gia Belarus, Belavia, ngày 27-5 cho biết đã buộc phải hủy các chuyến bay đến 8 quốc gia khác nhau từ ngày 27-5 tới ngày 30-10, vì lệnh cấm bay của châu Âu.

Belavia cho biết họ đã bị cấm bay tới các nước Lithuania, Latvia, Pháp, Thụy Điển, Anh, Phần Lan, CH Czech và Ukraine.

Tổng thống Belarus: phương Tây đang vượt Tổng thống Belarus: phương Tây đang vượt 'lằn ranh đỏ'

TTO - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 26-5 cáo buộc phương Tây đang vượt qua "lằn ranh đỏ", khi lợi dụng vụ chuyển hướng máy bay của Hãng Ryanair (Ireland) để tấn công ông và đất nước ông.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận