Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Belarus đóng cửa đại sứ quán ở Canada sau vụ việc máy bay của Ryanair

26/05/2021 10:47 GMT+7

TTO - Đại sứ quán Belarus tại Canada thông báo đóng cửa, sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên án và cân nhắc các biện pháp trừng phạt Belarus vì vụ việc buộc máy bay của Hãng Ryanair hạ cánh.

Belarus đóng cửa đại sứ quán ở Canada sau vụ việc máy bay của Ryanair - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên án Belarus sau hành động buộc máy bay Hãng Ryanair hạ cánh khẩn cấp để bắt một nhà báo đối lập - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Đại sứ quán Belarus ở Canada cho biết sẽ dừng hoạt động từ ngày 1-9, sau 24 năm "hợp tác đôi bên cùng có lợi" tại Canada.

Cơ quan này cũng sẽ dừng các dịch vụ lãnh sự, trong đó có thủ tục cấp visa, từ tháng 7.

"Đây là quyết định dựa trên cơ sở phân tích tác động thực tế của các mối quan hệ song phương hiện tại" - ông Evgeny Russak, đại biện lâm thời của Belarus ở Canada, ngày 25-5 cho biết.

Trước đó, ông Trudeau lên án Belarus về vụ việc liên quan máy bay của Ryanair, cho biết đang xem xét thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này. 

"Canada hiện đã có các biện pháp trừng phạt với Belarus và sẽ xem xét các lựa chọn khác" - Thủ tướng Trudeau cho biết ngày 25-5.

Ottawa đã trừng phạt 55 quan chức của Belarus sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi hồi tháng 8-2020.

Cùng với đó, Canada cũng khuyến cáo các hãng hàng không và máy bay của Canada nên "tránh hoạt động ở bất cứ độ cao nào trong không phận Belarus, do những lo ngại về an ninh và an toàn nghiêm trọng với hoạt động hàng không dân dụng", tuyên bố chung của Ngoại trưởng Marc Garneau và Bộ trưởng Giao thông vận tải Omar Alghabra nêu.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cảnh báo Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko sẽ "trả giá đắt" vì sự việc đã nêu.

"Tính mạng hơn 170 hành khách gặp nguy hiểm chỉ để bắt giữ một nhà báo. Cộng đồng quốc tế không thể chấp nhận điều này. Bất cứ nhà lãnh đạo nào có suy nghĩ như vậy đều phải trả giá đắt" - ông Maas cho biết.

Trong khi đó, theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25-5 cho biết đang xem xét những biện pháp trừng phạt với Belarus nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết. 

"Điều đó đang được xem xét. Tôi không muốn dự đoán gì đến khi chúng tôi hoàn thành việc đó" - ông Biden trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Mỹ đang cân nhắc phương án trừng phạt nào nhằm vào Belarus.

Phát biểu của ông Biden đưa ra một ngày sau khi các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhất trí thông qua lệnh trừng phạt Belarus, trong đó có việc cấm các hãng hàng không của Belarus sử dụng không phận và sân bay của 27 quốc gia thành viên EU.

Châu Âu trừng phạt Belarus Châu Âu trừng phạt Belarus

TTO - Liên minh châu Âu ngày 25-5 công bố trừng phạt kinh tế và cấm cửa hàng không với Belarus, sau vụ việc máy bay dân sự phải hạ cánh khẩn cấp vì báo động có bom và một nhân vật đối lập trên máy bay bị bắt.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận