Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Belarus đổ lỗi cho Hamas dọa đánh bom máy bay, châu Âu trừng phạt

25/05/2021 06:35 GMT+7

TTO - Chính quyền Belarus công bố bức thư dọa đánh bom máy bay dân sự của hãng Ryanair, cho rằng nhóm Hamas đứng sau vụ việc. Trong khi đó, châu Âu đã nhất trí trừng phạt nước này.

Belarus đổ lỗi cho Hamas dọa đánh bom máy bay, châu Âu trừng phạt - Ảnh 1.

Chó nghiệp vụ kiểm tra hành lý từ chiếc máy bay của hãng Ryanair ở sân bay Minsk, Belarus - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters ngày 25-5 dẫn lời quan chức Belarus cho biết nước này không còn lựa chọn nào khác khi đưa máy bay tiêm kích hộ tống chiếc máy bay dân sự hạ cánh xuống sân bay ở Minsk ngày 23-5.

Cục trưởng Cục Hàng không Belarus đọc lại bức thư gửi đến sân bay quốc gia Minsk như sau: "Chúng tôi, những binh lính Hamas, yêu cầu Israel ngừng bắn ở Dải Gaza. Chúng tôi yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) ngừng hỗ trợ cho Israel trong cuộc chiến này. Có một quả bom trên máy bay đó. Nếu không đáp ứng yêu cầu của chúng tôi, quả bom sẽ phát nổ ở Vilnius ngày 23-5".

Chiếc máy bay của Ryanair chở theo hơn 120 hành khách từ Athens (Hi Lạp) đến Vilnius (Lithuania) bị buộc phải chuyển hướng và hạ cánh ở Minsk sau khi nhận được cảnh báo có bom trên máy bay ngày 23-5. Sau khi hạ cánh, chính quyền Belarus đã bắt giữ nhân vật đối lập Roman Protasevich, 26 tuổi, là một hành khách trên chuyến bay.

Tuy nhiên, nhóm Hamas ngay sau đó bác bỏ có liên quan đến vụ việc này. "Chúng tôi không cần sử dụng cách này" - người phát ngôn của Hamas tuyên bố.

Trong khi đó, châu Âu đã nhanh chóng thống nhất trừng phạt Belarus. Người phát ngôn EU tuyên bố rằng 27 lãnh đạo của khối đã nhất trí áp trừng phạt Belarus, bao gồm trừng phạt kinh tế, cấm cửa hàng không với nước này. Theo đó, EU kêu gọi các hãng hàng không tránh không phận của Belarus và cấm các hãng hàng không Belarus sử dụng không phận châu Âu. Ngoài ra, EU sẽ đóng băng khoản đầu tư 3 tỉ euro cho Belarus.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cảnh báo sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt nhắm vào những người có liên quan đến vụ máy bay của hãng Ryanair, những doanh nghiệp và thực thể có cung cấp tài chính cho chính quyền, cơ quan hàng không Belarus.

Vụ buộc máy bay đáp khẩn cấp: Belarus nói Vụ buộc máy bay đáp khẩn cấp: Belarus nói 'làm theo luật' khi bắt nhân vật đối lập

TTO - Chính quyền Belarus vẫn khẳng định hành động của mình là hợp pháp và sẽ mở cuộc điều tra việc một chiếc máy bay dân sự phải đáp khẩn cấp xuống nước này, dẫn đến vụ bắt giữ nhân vật đối lập có mặt trên chuyến bay.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận