Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Nhân vật đối lập bị Belarus bắt tại sân bay đã 'nhận tội'

25/05/2021 10:50 GMT+7

TTO - Truyền hình Belarus công bố đoạn ghi hình nhân vật đối lập Roman Protasevich 'nhận tội tổ chức biểu tình trái phép ở thủ đô Minsk' sau cuộc bầu cử tổng thống vào năm ngoái.

Nhân vật đối lập bị Belarus bắt tại sân bay đã nhận tội - Ảnh 1.

Nhận vật đối lập người Belarus, Roman Protasevich - Ảnh: AFP

Trong đoạn clip đăng tải ngày 24-5, anh Protasevich, 26 tuổi, mặc áo sẫm màu, đặt tay lên bàn khi xác nhận mình đang bị giam giữ tại thành phố Minsk. 

"Tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các nhân viên điều tra và thú nhận việc tổ chức biểu tình ở Minsk" - nhân vật này nói trong đoạn ghi hình.

Protasevich cũng cho biết sức khỏe mình hoàn toàn tốt, không bị vấn đề gì về tim hay các bộ phận khác và nói rằng mình được đối xử theo đúng luật. 

Trước đó, Bộ Nội vụ Belarus cũng xác nhận Protasevich bị giam giữ tại Minsk và bác bỏ thông tin nhân vật này phải nhập viện do có vấn đề về tim.

Roman Protasevich nhận tội tổ chức biểu tình ở Minsk, Belarus, vào năm ngoái - Nguồn: ABC News

Tuy nhiên, phe đối lập và các đồng minh của Protasevich cho rằng nhân vật này bị ép buộc đưa ra phát biểu như trên. Hãng tin AFP nhận thấy trên trán Protasevich có một vết nhỏ màu đen.

Protasevich bị bắt tại Minsk ngày 23-5 sau khi chuyến bay chở anh và hơn 120 hành khách khác của Hãng hàng không Ryanair phải hạ cánh khẩn cấp xuống thành phố này. Chiếc máy bay đang trên đường từ Hi Lạp đến Lithuania phải đổi hướng và hạ cánh vì nhận được thông tin có bom trên máy bay.

Trước đó, Protasevich bị chính quyền Belarus truy nã vì tham gia tổ chức các cuộc biểu tình trái phép ở Minsk sau cuộc bầu cử tổng thống vào năm ngoái. Những người biểu tình tố cáo có gian lận trong cuộc bầu cử mà Tổng thống Alexander Lukashenko đã tuyên bố chiến thắng.

Nếu bị buộc tội ở Minsk, Protasevich có thể đối mặt án tù lên đến 15 năm.

Belarus đổ lỗi cho Hamas dọa đánh bom máy bay, châu Âu trừng phạt Belarus đổ lỗi cho Hamas dọa đánh bom máy bay, châu Âu trừng phạt

TTO - Chính quyền Belarus công bố bức thư dọa đánh bom máy bay dân sự của hãng Ryanair, cho rằng nhóm Hamas đứng sau vụ việc. Trong khi đó, châu Âu đã nhất trí trừng phạt nước này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận