Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Điện Kremlin phản đối NATO trục xuất thành viên phái bộ Nga

07/10/2021 19:43 GMT+7

TTO - Ngày 7-10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trục xuất 8 thành viên phái bộ Nga sẽ ảnh hưởng xấu tới khả năng bình thường hóa quan hệ giữa Nga và NATO.

Điện Kremlin phản đối NATO trục xuất thành viên phái bộ Nga - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Trước đó một ngày, NATO đã trục xuất 8 thành viên phái bộ Nga tại trụ sở ở Brussels (Bỉ) với lý do những người này là “sĩ quan tình báo không khai báo”.

Ngoài ra, NATO còn cắt giảm thêm 2 vị trí của phái bộ Nga, khiến quy mô của phái bộ Nga tại Brussels giảm từ 20 người xuống còn 10 người.

Phát biểu về động thái của NATO, ông Peskov cho biết điều này đã phương hại đến khả năng bình thường hóa quan hệ và khôi phục đối thoại giữa Nga và NATO.

“Rõ ràng có sự bất nhất giữa tuyên bố của các đại diện NATO về việc muốn bình thường hóa quan hệ với đất nước chúng tôi và hành động thực tế của họ”, ông Peskov nói.

Theo Hãng tin Reuters, người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng hành động của NATO không thể hiện mong muốn bình thường hóa quan hệ và quay lại đối thoại. 

“Thực tế, những tiềm năng này gần như đã bị phá hủy hoàn toàn”, ông nhấn mạnh.

Không lâu sau khi Nga lên tiếng, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga không xuất phát từ bất cứ sự kiện cụ thể nào, nhưng NATO vẫn cần đề phòng Matxcơva.

“Quyết định này không xuất phát từ bất cứ sự kiện cụ thể nào. Song qua thời gian, chúng tôi đã chứng kiến các hoạt động xấu của Nga tăng lên vì thế chúng tôi phải cảnh giác”, ông Stoltenberg nói.

Tổng thư ký NATO cũng khẳng định 8 thành viên phái bộ Nga bị trục xuất đã có những hoạt động không đúng với chức trách chính thức của họ.

NATO từng có hành động tương tự sau vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc năm 2018. Vương quốc Anh cho rằng vụ tấn công do một đơn vị tình báo quân đội Nga thực hiện.

Khi đó, ông Stoltenberg nói sẽ cắt giảm số lượng thành viên phái đoàn Nga ở tổ chức này từ 30 người xuống còn 20 người.

NATO trục xuất 8 thành viên phái bộ Nga NATO trục xuất 8 thành viên phái bộ Nga 'che giấu thân phận tình báo'

TTO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã trục xuất 8 thành viên phái bộ Nga tại trụ sở ở Brussels (Bỉ), cáo buộc họ là “sĩ quan tình báo không khai báo”.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận