Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Ukraine trục xuất đại sứ Iran vì cấp UAV cho Nga, Iran lên tiếng

24/09/2022 19:40 GMT+7

TTO - Ngày 24-9, Bộ Ngoại giao Iran cho biết Iran lấy làm tiếc về quyết định của Ukraine, sau khi Kiev hạ cấp quan hệ Ukraine - Iran và trục xuất đại sứ Iran về nước vì cáo buộc Iran cung cấp máy bay không người lái (UAV) cho Nga.

Ukraine trục xuất đại sứ Iran vì cấp UAV cho Nga, Iran lên tiếng - Ảnh 1.

Hình ảnh do quân đội Ukraine công bố cho thấy mảnh vỡ UAV mà họ cho là Shahed-136 do Iran sản xuất - Ảnh: AP/Quân đội Ukraine

Theo Hãng tin Reuters, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani "khuyên" Ukraine nên "cố gắng không bị tác động bởi các bên thứ ba, những bên tìm cách phá hoại quan hệ giữa hai nước".

Ông Kanaani nói rằng quyết định của Ukraine được đưa ra "dựa trên các báo cáo chưa được xác nhận và bắt nguồn từ sự thổi phồng trên các phương tiện truyền thông do các bên nước ngoài gây ra".

Trước đó, hôm 23-9, Ukraine tuyên bố sẽ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran vì cáo buộc Tehran cung cấp UAV tấn công cho lực lượng Nga. Kiev thông báo sẽ ngừng công nhận và trục xuất Đại sứ của Iran tại Ukraine Manouchehr Moradi, đồng thời giảm đáng kể số lượng nhà ngoại giao Iran tại Đại sứ quán Iran ở Kiev.

Bộ Ngoại giao Ukraine cho rằng việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga "mâu thuẫn trực tiếp với lập trường trung lập, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, vốn được giới lãnh đạo cao nhất của Iran công bố". Kiev gọi đây là "hành động không thân thiện, giáng một đòn nghiêm trọng vào quan hệ Ukraine - Iran".

Theo Đài RT (Nga), các bức ảnh và video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy các lực lượng Nga hoạt động ở Ukraine sử dụng máy bay không người lái có in chữ Geran-2, nhưng có hình dáng giống với UAV Shahed-136 của Iran. 

Ngày 24-9, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố đã phá hủy ít nhất sáu "máy bay không người lái cảm tử Nga do Iran cung cấp". Lực lượng quân sự Ukraine ở miền nam Ukraine cho biết ngoài UAV Shahed-136, lần đầu tiên họ còn bắn rơi một UAV Mohajer-6 (có kích thước lớn hơn) do Iran sản xuất.

Hồi tháng 7, Mỹ cáo buộc Iran bán UAV tấn công cho Nga, nhưng Tehran bác bỏ. Vào cuối tháng 8, Điện Kremlin cũng bác tin Iran bán UAV tấn công cho Nga để sử dụng trên chiến trường ở Ukraine, nhưng cho biết quan hệ Nga - Iran đang phát triển tích cực.

Tin thế giới 18-9: 55 thẩm phán Bỉ vào tù; Biểu tình lớn ở Iran vì cô gái 22 tuổi Tin thế giới 18-9: 55 thẩm phán Bỉ vào tù; Biểu tình lớn ở Iran vì cô gái 22 tuổi

TTO - Rạp chiếu phim tại Anh chiếu trực tiếp tang lễ Nữ hoàng; Động đất 6,4 độ Richter rung chuyển Đài Loan; WHO sợ làn sóng bệnh sau lũ lụt; Trung Quốc làm du lịch vũ trụ sớm nhất vào năm 2025... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 18-9.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận