13/04/2023 22:12 GMT+7

Na Uy trục xuất 15 'tình báo viên' thuộc Đại sứ quán Nga

Ngày 13-4, Na Uy thông báo trục xuất 15 viên chức thuộc Đại sứ quán Nga mà Bộ Ngoại giao nước này cáo buộc là tình báo, hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao.

Na Uy trục xuất 15 tình báo viên thuộc Đại sứ quán Nga - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Na Uy Anniken Huitfeldt tại buổi họp báo về việc trục xuất 15 tình báo viên thuộc Đại sứ quán Nga ngày 13-4 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là vụ trục xuất các nhà ngoại giao mới nhất của một quốc gia phương Tây với Nga kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Đại sứ quán Nga tại Oslo nói với Reuters rằng quyết định của Na Uy là "một bước đi cực kỳ không thân thiện khác và sẽ bị đáp trả".

Có khoảng 40 nhà ngoại giao Nga được công nhận hoạt động tại Oslo. Vì vậy, số lượng nhà ngoại giao bị trục xuất chiếm hơn một phần ba số lượng của họ.

Cho đến nay, Estonia, Hà Lan và Áo cũng đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Na Uy cũng từng trục xuất ba người Nga vào tháng 4-2022.

Phát biểu tại cuộc họp báo về việc này, Ngoại trưởng Na Uy Anniken Huitfeldt cho biết: "15 nhân viên tình báo này đã tham gia các hoạt động không phù hợp với vai trò ngoại giao của họ. Các hoạt động của họ đặt ra mối đe dọa đối với Na Uy".

Bà nói: "Chúng tôi đã theo dõi các hoạt động của họ trong một thời gian. Các hoạt động của họ đã tăng lên kể từ chiến dịch đặc biệt ở Ukraine".

Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy nói thêm rằng những viên chức có liên quan phải sớm rời Na Uy.

Hãng thông tấn nhà nước TASS dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga cho biết Nga sẽ đáp trả việc trục xuất.

Na Uy, một thành viên của liên minh quân sự NATO, có chung đường biên giới với Nga ở Bắc Cực. Việc trục xuất có thể làm phức tạp thêm quá trình chuyển giao ghế chủ tịch Hội đồng Bắc Cực, một cơ quan đa phương trong đó các quốc gia Bắc Cực thảo luận về các vấn đề ảnh hưởng đến vùng cực.

Nga hiện đang giữ ghế chủ tịch Hội đồng Bắc Cực nhưng Na Uy sẽ tiếp quản từ ngày 11-5.

Bà Huitfeldt cho rằng còn quá sớm để nói liệu việc trục xuất có ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi vị trí chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bắc Cực hay không.

Bà Huitfeldt thông tin thêm, Na Uy vẫn tìm cách duy trì quan hệ ngoại giao bình thường với Nga và các nhà ngoại giao Nga được chào đón ở Na Uy.

Nga chỉ để lại 1-2 nhà ngoại giao ở các quốc gia Nga chỉ để lại 1-2 nhà ngoại giao ở các quốc gia 'không thân thiện'

TTO - Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết Nga chỉ còn 1 đến 2 nhà ngoại giao ở những quốc gia không thân thiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên