27/11/2022 12:57 GMT+7

Nga chỉ để lại 1-2 nhà ngoại giao ở các quốc gia 'không thân thiện'

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết Nga chỉ còn 1 đến 2 nhà ngoại giao ở những quốc gia không thân thiện.

Nga chỉ để lại 1-2 nhà ngoại giao ở các quốc gia không thân thiện - Ảnh 1.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova - Ảnh: SPUTNIK

Trả lời phỏng vấn trên Đài truyền hình TVC của Nga ngày 26-11, bà Zakharova cho biết Nga có không nhiều hơn 2 nhà ngoại giao đang làm việc tại các quốc gia đang trở nên "không thân thiện" với Matxcơva, kể từ khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào ngày 24-2. 

"Chúng tôi chủ yếu nói về các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và những quốc gia đã tuyên bố là không thân thiện. Trên thực tế, những nước này đã giảm thiểu sự hiện diện ngoại giao của chúng tôi. (Ngược lại), có những quốc gia chỉ có một hoặc hai nhà ngoại giao (Nga)", bà Zakharova nói rõ.

Bà nhấn mạnh công việc của các nhà ngoại giao Nga ở nước ngoài rất quan trọng vì họ hỗ trợ các công dân và tổ chức Nga, cũng như giúp duy trì các mối quan hệ kinh tế.

"Ở (các nước) đó, có những người đã xây dựng quan hệ kinh tế với chúng tôi trên cơ sở bình đẳng trong nhiều thập kỷ. Họ đang thực sự đau khổ vì những gì đang xảy ra ở nước họ liên quan đến Nga", bà Zakharova nêu.

Theo Hãng tin Sputnik, vào đầu tháng 11-2022, Đại sứ Nga tại Mỹ - ông Anatoly Antonov xác nhận Nga đã mất rất nhiều công sức để Washington hiểu rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang gây thiệt hại đáng kể cho các nhà ngoại giao Nga trên khắp thế giới.

Trước đó, hồi tháng 10-2022, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Yevgeny Ivanov cho biết các nhà ngoại giao Nga đang định hướng lại công việc của họ ở các khu vực được ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga.

Theo đó, Nga sẽ mở các tổng lãnh sự quán mới ở châu Á, châu Phi và Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS).

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng nói rằng không có lý do gì để Nga duy trì sự hiện diện ngoại giao hiện tại ở các nước phương Tây, mà cần chú ý nhiều hơn đến các nước ở châu Á, châu Mỹ Latin và châu Phi.

Ông Lavrov xác nhận Nga đang chuyển trọng tâm từ phương Tây sang các quốc gia "sẵn sàng hợp tác với Nga theo các điều khoản bình đẳng và cùng có lợi".

Theo Hãng thông tấn Tass, ngày 7-3 năm nay, Chính phủ Nga đã công bố danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ có hành động "không thân thiện" với nước này, bao gồm: Mỹ, Canada, các nước Liên minh châu Âu (EU), Vương quốc Anh, Ukraine, Montenegro, Thụy Sĩ, Albania, Andorra, Iceland, Liechtenstein, Monaco, Na Uy, San Marino, Bắc Macedonia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Micronesia, New Zealand, Singapore, và Đài Loan (Trung Quốc).

Nga trục xuất 40 nhà ngoại giao châu Âu, lý do Nga trục xuất 40 nhà ngoại giao châu Âu, lý do 'có đi có lại'

TTO - Bộ Ngoại giao Nga giải thích việc trục xuất các nhà ngoại giao Bỉ, Áo và Hà Lan là hành động có đi có lại, đáp trả việc các nước này trục xuất các nhà ngoại giao Nga trước đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất