28/03/2023 20:45 GMT+7

Nhiều nước đòi trừng phạt Belarus vì cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân

Việc Nga lên kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus đang khiến Belarus đối diện nguy cơ trừng phạt ở châu Âu.

Nhiều nước đòi trừng phạt Belarus vì cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki phát biểu tại cuộc họp báo nhân chuyến thăm Romania ngày 28-3 - Ảnh: REUTERS

Ba Lan và Lithuania là những nước mới nhất phản đối kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus mà Nga tuyên bố hôm 25-3.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bucharest (Romania) ngày 28-3, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki khẳng định Belarus chắc chắn sẽ đối diện các lệnh trừng phạt của châu Âu.

"Bước đi tiếp theo này của Nga… tuyên bố về việc triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus, chắc chắn sẽ dẫn tới tuyên bố về các lệnh trừng phạt bổ sung, mức độ trừng phạt sẽ mạnh mẽ hơn đối với chính quyền Lukashenko (Tổng thống Belarus)", Reuters dẫn lời Thủ tướng Ba Lan.

Ba Lan nằm trong số các nước viện trợ vũ khí tích cực nhất cho Ukraine trong cuộc xung đột Ukraine - Nga.

Phát biểu của ông Putin hôm 25-3 là lần đầu tiên Nga nói về chuyện đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật tại một quốc gia khác. Belarus và Tổng thống Alexander Lukashenko là đồng minh thân cận của Nga ở châu Âu.

Giới phân tích nhận xét rằng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã phản ứng thận trọng trước phát biểu của Tổng thống Nga Putin. Một quan chức cấp cao Mỹ còn nói chưa có dấu hiệu cho thấy Nga đã lên kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, trước Ba Lan, Lithuania đã phản ứng gay gắt hơn. Quốc gia vùng Baltic này đã tuyên bố sẽ kêu gọi lệnh trừng phạt mới nhắm vào Nga và Belarus.

Riêng Ba Lan, quan hệ giữa nước này và Belarus đã căng thẳng kể cả trước khi Nga khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Warsaw từng cáo buộc Minsk đẩy người di cư tới biên giới hai nước. Hồi tháng 2, Ba Lan đã đóng cửa một trong những chốt biên giới quan trọng với Belarus, một động thái bị phía Belarus lên án. Hôm 28-3, ông Morawiecki cho biết Ba Lan đang cân nhắc ban hành thêm các lệnh hạn chế giao thông biên giới hai bên.

Belarus cho phép Nga triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ, vì sao?Belarus cho phép Nga triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ, vì sao?

Ba ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói nước này sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới quốc gia đồng minh và láng giềng Belarus, chính quyền Minsk đã lên tiếng giải thích lý do.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên