21/05/2023 21:37 GMT+7

Ông Biden: 'Tổng thống Ukraine đảm bảo không để F-16 đánh vào Nga'

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky 'đảm bảo chắc chắn' không dùng máy bay chiến đấu F-16 do phương Tây cung cấp để đánh vào lãnh thổ Nga.

Ông Biden: Tổng thống Ukraine đảm bảo không để F-16 đánh vào Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (bên trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng ở Hiroshima, Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trước báo giới ở Hiroshima (Nhật Bản) ngày 21-5, ông Biden tuyên bố máy bay chiến đấu F-16 có thể được sử dụng "bất cứ nơi nào quân đội Nga ở trong Ukraine và khu vực".

Tổng thống Mỹ cũng cho rằng "rất khó có khả năng" các máy bay này sẽ được sử dụng trong bất kỳ cuộc tấn công nào của Ukraine trong những tuần tới. Tuy nhiên, quân đội Ukraine có thể vẫn cần những vũ khí như vậy để tự vệ.

Sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày, các nhà lãnh đạo G7 khẳng định họ sẽ không lùi bước trong việc hỗ trợ Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đã chiếm thành phố Bakhmut phía đông, điều mà Kiev bác bỏ.

Tổng thống Biden đã công bố gói viện trợ quân sự trị giá 375 triệu USD, bao gồm cả pháo binh và xe bọc thép, cho Ukraine trong ngày cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng.

Ông Biden nói với các nhà lãnh đạo G7 rằng Washington ủng hộ các chương trình đào tạo chung dành cho các phi công Ukraine trên máy bay chiến đấu F-16.

Dù vậy, Kiev chưa giành được các cam kết cụ thể, công khai về việc cung cấp máy bay chiến đấu.

Cũng trong ngày 21-5, ông Zelensky cho biết bản thân tin tưởng Kiev sẽ nhận được máy bay chiến đấu F-16 từ phương Tây.

Ông Biden nói với các phóng viên rằng ông đã thảo luận vấn đề này với ông Zelensky trong cuộc gặp riêng của họ.

Tổng thống Mỹ nhận định những chiếc F-16 sẽ không giúp ích gì cho các lực lượng Ukraine đối với Bakhmut, nhưng có thể "tạo ra sự khác biệt lớn về khả năng đối phó với những gì sắp xảy ra".

Ông Biden: Căng thẳng với Trung Quốc sẽ sớm Ông Biden: Căng thẳng với Trung Quốc sẽ sớm 'tan băng'

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết G7 đã thống nhất một cách tiếp cận thống nhất với Trung Quốc: không tách rời nhưng giảm thiểu rủi ro.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên