06/06/2023 22:11 GMT+7

Nga tuyên bố chặn đứng cuộc phản công của Ukraine, công bố thương vong

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định đã ngăn chặn cuộc phản công của Ukraine trong 3 ngày đầu tiên, đồng thời công bố thương vong của đôi bên.

Nga tuyên bố chặn đứng cuộc phản công của Ukraine, công bố thương vong - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu - Ảnh: REUTERS

"Trong 3 ngày qua, Ukraine đã phát động cuộc phản công được chờ đợi từ lâu ở các khu vực khác nhau của mặt trận", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông tin ngày 6-6. "Nỗ lực tấn công của Ukraine đã bị chặn đứng".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết Ukraine đã mất 3.715 người trong 3 ngày, cùng với 52 xe tăng và 207 xe bọc thép.

Trong khi đó, Nga mất 71 người, có 210 người bị thương trong cùng khoảng thời gian. Ngoài ra, Nga mất 15 xe tăng và 9 xe bọc thép.

Trước đó, ngày 5-6, Nga xác nhận Ukraine đã bắt đầu cuộc phản công bằng cách cố gắng xuyên thủng phòng tuyến của Nga ở phía nam khu vực Donetsk là 1 trong 4 khu vực mà Nga đã sáp nhập vào tháng 10-2022, cùng với Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Theo Hãng tin Reuters, Ukraine bác bỏ các tuyên bố của Nga, cho rằng đó không phải sự thật, nhưng không công bố thông tin về các cuộc phản công hay kết quả.

Nga tuyên bố chặn đứng cuộc phản công của Ukraine, công bố thương vong - Ảnh 2.

Khoảng 22.000 người sống tại 14 khu vực ở vùng Kherson có nguy cơ bị ngập lụt do vỡ đập thủy điện Nova Kakhovka - Ảnh: AFP

Ông Shoigu cũng cáo buộc Ukraine đã phá hủy đập thủy điện Nova Kakhovka ở Kherson trong ngày 6-6. Cụ thể, ông Shoigu cho rằng vụ việc là chiến thuật nhằm tạo vỏ bọc cho Kiev để tái triển khai các đơn vị trong khu vực, phục vụ cho mục đích phản công.

"Kiev đã phạm tội ác khủng bố khác: nhà máy thủy điện Kakhovskaya bị nổ tung, dẫn đến lũ lụt ở các vùng lãnh thổ quan trọng", ông Shoigu nói.

Trong khi đó, phía Ukraine và các đồng minh phương Tây lại tố chính Nga đã cho nổ tung con đập.

"Khủng bố" cũng là từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dùng để nói về vụ việc. Ông Zelensky nói Nga phải chịu trách nhiệm vì cho nổ đập thủy điện sau khi kiểm soát con đập và nhà máy thủy điện trong hơn 1 năm qua.

Bộ Ngoại giao Ukraine đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn và thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, đặc biệt là đối với ngành công nghiệp tên lửa và hạt nhân của nước này.

Trùm Wagner bác tin Trùm Wagner bác tin 'Nga diệt 1.500 quân Ukraine trong ngày'

Lãnh đạo Tập đoàn lính đánh thuê Wagner mô tả việc quân đội Nga tuyên bố tiêu diệt 1.500 quân Ukraine trong một ngày tại Donetsk là “chuyện hoang đường”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên