05/06/2023 15:12 GMT+7

Nga khẳng định đã đẩy lùi Ukraine nhưng Kiev nói vẫn đang tiến quân

Tổng tư lệnh các lực lượng mặt đất của Ukraine cho biết quân đội Ukraine đang tiến gần thành phố Bakhmut, tuy nhiên ông không nói liệu Ukraine đã bắt đầu phản công hay chưa.

Xe bọc thép chạy trên đường ở vùng Kharkov, Ukraine, ngày 4-6 - Ảnh: REUTERS

Xe bọc thép chạy trên đường ở vùng Kharkov, Ukraine, ngày 4-6 - Ảnh: REUTERS

Ngày 5-6, đại tướng Oleksandr Syrskyi cho biết Ukraine đã thành công trong việc phá hủy một căn cứ của Nga ở gần thành phố Bakhmut.

"Chúng tôi đang tiến lên", tướng Syrskyi viết trên Telegram. Tuy nhiên, ông không cho biết liệu đây có phải là một phần của kế hoạch phản công mà Kiev đã nhắc đến và chuẩn bị trong những tháng qua hay không.

Theo AFP, dường như Ukraine không muốn đảm bảo bí mật, không muốn xác nhận về thời điểm tổ chức phản công hoặc liệu cuộc phản công quy mô lớn để giành lại lãnh thổ của nước này đã diễn ra hay chưa.

Trong một thông điệp công bố ngày 4-6, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đăng một nội dung khó hiểu trên Twitter, trích lời bài hát "Tận hưởng sự im lặng" của Depeche Mode.

"Hãy tận hưởng sự im lặng. Lời nói rất không cần thiết. Chúng chỉ gây hại", ông Reznikov viết. Hãng tin AFP nhận định dường như ông muốn kêu gọi các binh sĩ giữ im lặng. Ông cũng từng nói sẽ không có thông báo nào về việc bắt đầu phản công.

Các thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết đúng là Ukraine có tổ chức các cuộc tiến công ngoài mặt trận. Tuy nhiên Nga khẳng định lực lượng đối phương đã bị ngăn chặn.

"Sáng 4-6, lực lượng Ukraine đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào 5 khu vực của mặt trận theo hướng nam Donetsk. Mục tiêu của Ukraine là chọc thủng hàng phòng thủ của chúng ta ở mặt trận. Tuy nhiên họ đã không thành công với mục tiêu này", Bộ Quốc phòng Nga thông báo trên Telegram lúc 1h30 ngày 5-6.

Bộ Quốc phòng Nga còn cho biết có tổng cộng 6 tiểu đoàn cơ giới và 2 xe tăng của Ukraine tham gia.

Một video do Bộ Quốc phòng Nga đăng cho thấy nhiều xe bọc thép của Ukraine trên cánh đồng bị nổ tung do trúng đạn. Bộ này cho biết các lực lượng Nga đã hạ 250 binh sĩ Ukraine, phá hủy 16 xe tăng, 3 xe chiến đấu bộ binh và 21 xe bọc thép.

Giao tranh sát biên giới lãnh thổ Nga

Ngày 4-6, ông Vyacheslav Gladkov, thống đốc vùng Belgorod của Nga, giáp biên giới với Ukraine, cho biết giao tranh đang diễn ra ở sát biên giới Belgorod. Ông thừa nhận các lực lượng thân Ukraine đã bắt người Nga làm tù binh trong các cuộc đụng độ.

Nga nói ông Putin sẵn sàng đối thoại về chiến sự UkraineNga nói ông Putin sẵn sàng đối thoại về chiến sự Ukraine

Ngày 3-6, Nga cho biết sẵn sàng đối thoại, tìm giải pháp hòa bình cho các mục tiêu của Matxcơva liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên