05/06/2023 21:17 GMT+7

Nga bác tin 'quân Ukraine tràn qua biên giới, Tổng thống Putin ra thông báo khẩn'

Điện Kremlin khẳng định một số đài phát thanh gần Ukraine đã bị chiếm sóng, dẫn tới việc một bài phát biểu giả giọng Tổng thống Putin được phát đi khiến nhiều người Nga lo lắng ngày 5-6.

Nga bác tin quân Ukraine tràn qua biên giới, Tổng thống Putin ra thông báo khẩn - Ảnh 1.

Điện Kremlin công bố bức ảnh Tổng thống Putin họp với các quan chức ngành giao thông ngày 5-6, đồng thời xác nhận "thông báo khẩn" ở khu vực biên giới là giả - Ảnh: REUTERS

"Quân đội Ukraine được NATO trang bị tận răng và với sự đồng ý và hỗ trợ của Washington đã xâm chiếm các vùng lãnh thổ Kursk, Belgorod và Bryansk", một đoạn trong thông báo giả ngày 5-6. 

Giọng nói, rất giống Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng tuyên bố thiết quân luật, tổng động viên và sơ tán dân thường ở ba khu vực kể trên. Thông báo khẩn cũng yêu cầu người dân sơ tán khỏi biên giới, di tản vào sâu lãnh thổ Nga.

Hiện đoạn âm thanh này vẫn đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. Sự việc gây hoang mang vì xảy ra một tuần trước Quốc khánh Nga (ngày 12-6). 

"Đây thực sự là một vụ tấn công tin tặc", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh với Hãng thông tấn RIA Novosti. Ông Peskov sau đó khẳng định Nga đã kiểm soát được tình hình.

Theo Nga, các đài phát thanh bị chiếm sóng đã phát thông điệp "khiêu khích" trong khoảng 40 phút. Những đài này nằm gần biên giới Nga - Ukraine.

Sau khi xảy ra vụ việc, giới chức Belgorod đã bác bỏ Ukraine đang tấn công tỉnh này. Họ cũng đồng thời trấn an người dân, rằng đây là tin giả nhằm "gieo rắc sự hoảng sợ".

Tỉnh Voronezh gần Belgorod cũng cảnh báo cư dân về việc "tần số phát sóng vô tuyến bị tấn công". Người dân đồng thời được trấn an là "không có lý do gì phải lo lắng".

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Ukraine đang tiến hành chiến dịch phản công mùa xuân. Trong đó Ukraine đặt mục tiêu thu hồi các vùng lãnh thổ Nga đang kiểm soát. Gần đây, một số vụ tập kích vào các địa phương biên giới Nga cũng đã xảy ra.

Kiev nhiều lần phủ nhận tổ chức tấn công, xâm nhập lãnh thổ Nga. Các vụ đột nhập lẻ tẻ, theo Ukraine, là do các phe phái chống chính quyền ở Nga thực hiện.

Ukraine bắt đầu phản công quy mô lớn

Nga tố Ukraine điều xe tăng, bọc thép tấn công lớn ở Donetsk

Trong diễn biến khác liên quan cùng ngày 5-6, Nga tuyên bố đã chặn đứng một cuộc tấn công lớn của Ukraine ở phía nam Donetsk (miền đông Ukraine). Theo Matxcơva, quân đội Ukraine đã huy động đến 6 lữ đoàn cơ giới và 2 lữ đoàn xe tăng cho đợt tấn công này.

"Chúng tôi không có thông tin như vậy và chúng tôi không bình luận về các tin giả", người phát ngôn của Bộ tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine trả lời khi Hãng tin Reuters liên hệ.

Donetsk là một trong bốn vùng của Ukraine bị Nga sáp nhập hồi tháng 10-2022. Kiev đặt mục tiêu chiếm lại tất cả các vùng này và bán đảo Crimea (bị Nga sáp nhập năm 2014).

Ukraine nêu điều kiện chấp nhận Trung Quốc làm trung gian hòa giảiUkraine nêu điều kiện chấp nhận Trung Quốc làm trung gian hòa giải

Ukraine tuyên bố sẵn sàng chấp nhận Trung Quốc làm trung gian hòa giải, nếu Bắc Kinh có thể thuyết phục Matxcơva rút quân khỏi tất cả phần lãnh thổ của Ukraine mà Nga đang kiểm soát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên