05/06/2023 18:25 GMT+7

Ukraine nêu điều kiện chấp nhận Trung Quốc làm trung gian hòa giải

Ukraine tuyên bố sẵn sàng chấp nhận Trung Quốc làm trung gian hòa giải, nếu Bắc Kinh có thể thuyết phục Matxcơva rút quân khỏi tất cả phần lãnh thổ của Ukraine mà Nga đang kiểm soát.

Ukraine nêu điều kiện chấp nhận Trung Quốc làm trung gian hòa giải - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov - Ảnh: REUTERS

Đó là thông điệp được Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đưa ra trong cuộc phỏng vấn với báo Straits Times (Singapore) hôm 4-6, về vai trò của Trung Quốc trong việc giúp giải quyết cuộc xung đột Nga - Ukraine.

"Hãy cho tôi bằng chứng cho thấy Nga sẵn sàng chung sống hòa bình với Ukraine. Tín hiệu đầu tiên phải là (Kiev) giải phóng hoàn toàn các phần lãnh thổ Ukraine. Hãy để Nga cho chúng tôi thấy cử chỉ thiện chí và rút lực lượng vũ trang của họ ra khỏi lãnh thổ Ukraine" - ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói tiếp: "Sau đó, chúng tôi mới tin rằng nhà đàm phán này (Trung Quốc) có sức ảnh hưởng đối với Nga. Nếu không, vì lý do gì mà chúng tôi lại phải ngồi xuống và lãng phí thời gian?".

Tuyên bố của Bộ trưởng Reznikov được đưa ra vài ngày sau khi đặc phái viên Trung Quốc Lý Huy (Li Hui) kết thúc chuyến thăm tới Ukraine, Nga và các nước châu Âu khác để tìm tiếng nói chung nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine.

Ông Lý Huy cho biết Bắc Kinh sẽ có những nỗ lực cụ thể để đạt được giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Vị này khẳng định Trung Quốc tuân thủ lập trường khách quan và công bằng về vấn đề Ukraine, đồng thời ủng hộ hòa bình và thúc đẩy đàm phán.

Theo báo Straits Times, ông Lý Huy, đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề Á - Âu, nhấn mạnh sự toàn vẹn lãnh thổ của tất cả quốc gia, nhưng lại im lặng trước câu hỏi liệu Trung Quốc có thúc giục Nga trả lại bán đảo Crimea và một số khu vực ở miền đông Ukraine cho Kiev hay không.

Ông Reznikov vừa qua đã có cuộc gặp ngắn với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc (Li Shang Fu) bên lề Đối thoại Shangri-La Singapore. Ông Reznikov đánh giá Trung Quốc dường như có sức ảnh hưởng đối với Nga, nhưng ý định thúc giục lại không rõ ràng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Washington Post đầu tháng 5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẵn sàng chấp nhận vai trò trung gian hòa giải của Trung Quốc nếu Bắc Kinh ủng hộ một nền hòa bình "công bằng và lâu dài". Ông Blinken cũng nói kế hoạch hòa bình 12 điểm của Trung Quốc có một số điểm "tích cực".

Tìm hòa bình cho Ukraine: Trung Quốc có làm được?Tìm hòa bình cho Ukraine: Trung Quốc có làm được?

Sau khi thành công trong vai trò trung gian hòa giải cho Iran và Saudi Arabia ở Trung Đông, Trung Quốc tiếp tục bắt tay vào sứ mệnh lớn hơn với một số bước đi đã được cụ thể hóa: tìm kiếm giải pháp hòa bình cho xung đột Nga - Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên