03/06/2023 15:14 GMT+7

Đối thoại Shangri-La: Trung Quốc chỉ trích Mỹ về vấn đề Đài Loan

Một tướng Trung Quốc đáp trả mạnh mẽ Mỹ về vấn đề Đài Loan, bên thềm Đối thoại Shangri-La 2023 đang diễn ra tại Singapore.

Đối thoại Shangri-La: Trung Quốc chỉ trích Mỹ về vấn đề Đài Loan - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc tại Singapore ngày 1-6, một ngày trước khi Đối thoại an ninh Shangri-La khai mạc - Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post ((SCMP), phó tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc, trung tướng Cảnh Kiến Phong cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã "bóp méo nghiêm trọng thực tế và sự thật" về tình trạng của Đài Loan.

"Những bình luận của Mỹ về Đài Loan phớt lờ thực tế, bóp méo sự thật và hoàn toàn sai lầm. Thứ nhất, chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, Đài Loan là một phần lãnh thổ thiêng liêng và không thể tách rời khỏi Trung Quốc", tướng Cảnh tuyên bố.

Theo ông Cảnh, phía Mỹ đã cố gắng làm suy yếu nguyên tắc Một Trung Quốc. Ông cũng cáo buộc Mỹ cố gắng làm suy yếu nguyên tắc này bằng cách tăng cường trao đổi với chính quyền Đài Bắc và vũ trang Đài Loan bằng các vũ khí tối tân.

Bên cạnh đó, ông Cảnh cũng lên án việc Mỹ "thường xuyên đi qua eo biển Đài Loan để phô diễn sức mạnh và lôi kéo các nước khác can thiệp vào vấn đề Đài Loan".

Các bình luận được vị tướng Trung Quốc đưa ra sau khi ông Lloyd Austin tuyên bố Mỹ và đồng minh sẽ chống lại sự cưỡng ép, đặc biệt ở eo biển Đài Loan.

"Chúng tôi không tìm kiếm xung đột hay đối đầu, nhưng chúng tôi sẽ không nao núng trước sự bắt nạt hoặc cưỡng ép", tướng Cảnh khẳng định. Đồng thời nói thêm nước này đã "chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ" của Trung Quốc.

Đối thoại Shangri-La đang diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4-6 tại Singapore, quy tụ hơn 600 đại biểu là các quan chức quốc phòng và an ninh cấp cao từ 49 nước.

'Súng ống' phủ bóng Đối thoại Shangri-La

Không phải ngẫu nhiên mà Đối thoại Shangri-La 2023, diễn đàn an ninh và quốc phòng hàng đầu châu Á khai mạc ngày 2-6 tại Singapore, đã dành hai trong số ba phiên đặc biệt đầu tiên cho câu chuyện "súng ống" tại châu Á - Thái Bình Dương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên