03/06/2023 11:20 GMT+7

Mỹ: Cần duy trì liên lạc với Trung Quốc để ngừa khủng hoảng

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đề cập nhiều về quan hệ Mỹ - Trung trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2023.

Mỹ: Cần duy trì liên lạc với Trung Quốc để ngừa khủng hoảng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2023 sáng 3-6 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, sáng 3-6, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã phát biểu về tình hình an ninh khu vực Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La 2023 tại Singapore.

Ông Austin khẳng định: "Mỹ tin việc duy trì liên lạc cởi mở với Trung Quốc là cần thiết, đặc biệt giữa lực lượng quốc phòng và lãnh đạo quân đội hai nước. Chúng ta càng trao đổi nhiều, chúng ta càng dễ tránh những hiểu nhầm có thể dẫn đến khủng hoảng, xung đột".

Khẳng định trên của ông Austin được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa từ chối lời đề nghị tổ chức cuộc họp giữa ông và người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc bên thềm hội nghị.

Trong bài phát biểu của mình, bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết ông "rất lo ngại việc Trung Quốc không sẵn lòng tham gia xây dựng cơ chế phù hợp hơn trong việc quản trị khủng hoảng giữa quân đội hai nước", đồng thời thể hiện hy vọng tình hình này sẽ sớm thay đổi.

Bên cạnh đó, ông Austin không quên chỉ trích Trung Quốc vì thực hiện "nhiều hành vi nguy hiểm ngăn cản đường bay của máy bay Mỹ và các đồng minh khi đi qua vùng trời quốc tế".

Trong thông báo ngày 30-5, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM) cho biết máy bay J-16 của Trung Quốc đã bay tạt qua phía đầu mũi chiếc máy bay do thám RC-135 của Mỹ trong khoảng cách chỉ 120m, khiến đầu chiếc RC-135 rung lắc mạnh.

Cái bắt tay không thể thay thế cuộc họp tại Đối thoại Shangri-La

Tối 2-6, ông Austin đã gặp và có cuộc trao đổi ngắn đầu tiên với ông Lý tại buổi tiệc khai mạc Đối thoại Shangri-La 2023.

Chuẩn tướng Pat Ryder - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ - cho biết ông Austin và ông Lý "đã bắt tay, song không có trao đổi nào quan trọng".

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho rằng việc hai bộ trưởng nói chuyện với nhau là tin đáng mừng. Tuy nhiên ông Austin vẫn khẳng định "một cái bắt tay nồng ấm trong bữa tối cũng không thể thay thế những tương tác thiết thực".

Shangri-La 2023: Nga không dự, Mỹ - Trung không gặp nhauShangri-La 2023: Nga không dự, Mỹ - Trung không gặp nhau

Đối thoại Shangri-La 2023, nơi quy tụ các quan chức quốc phòng và an ninh cấp cao của nhiều nước châu Á, sắp khai mạc với nhiều chú ý dồn về Mỹ và Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên