02/06/2023 22:37 GMT+7

Thủ tướng Úc: Đổ vỡ trong quan hệ Mỹ - Trung sẽ rất nghiêm trọng

Tại Đối thoại Shangri-La về an ninh diễn ra ở Singapore, Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết Úc ủng hộ hai quốc gia Mỹ - Trung đối thoại.

Thủ tướng Úc: Đổ vỡ trong quan hệ Mỹ - Trung sẽ rất nghiêm trọng - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 ở Singapore - Ảnh: REUTERS

Ông nói rằng sự đổ vỡ trong đối thoại giữa các siêu cường Mỹ - Trung có thể gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng cho thế giới.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Hai nước chia rẽ sâu sắc về nhiều vấn đề như vấn đề Đài Loan, an ninh mạng, TikTok…

"Hậu quả của một sự đổ vỡ, dù ở eo biển Đài Loan hay ở nơi nào khác, sẽ không chỉ giới hạn ở các cường quốc hay nơi xảy ra xung đột của họ, chúng sẽ tàn phá thế giới", ông Albanese nói.

Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc được cho là tâm điểm sự chú ý tại Đối thoại Shangri-La khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc (Li Shangfu) từ chối lời mời họp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Nói về lý do, phía Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ. "Một mặt, Mỹ luôn nói rằng họ muốn tăng cường liên lạc, nhưng mặt khác, họ phớt lờ những lo ngại của Trung Quốc và tạo ra những trở ngại, làm xói mòn nghiêm trọng lòng tin lẫn nhau giữa quân đội hai nước", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nêu lập luận.

Lầu Năm Góc cho biết hai bộ trưởng Mỹ - Trung đã bắt tay bên lề hội nghị nhưng không có "trao đổi thực chất". Ông Austin sẽ phát biểu tại hội nghị vào ngày 3-6 và ông Lý phát biểu vào 4-6.

Ý kiến của ông Albanese đưa ra trong bối cảnh Úc đang tìm cách ổn định quan hệ với Trung Quốc sau ba năm đóng băng ngoại giao và các khối thương mại.

Trung Quốc mua phần lớn quặng sắt có giá trị của Úc và là đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

"Chúng tôi có mối quan hệ được cải thiện với Trung Quốc, chúng tôi muốn hợp tác ở những lĩnh vực có thể với Trung Quốc. Cuộc đối thoại đã bị phá vỡ nhưng giờ đây đã có đối thoại", ông Albanese chia sẻ.

Mỹ là đồng minh an ninh lớn nhất của Úc. Úc đã mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ - thương vụ bị Trung Quốc chỉ trích.

Đối thoại Shangri-La 2023

Đối thoại Shangri-La 2023 diễn ra tại Singapore từ ngày 2 đến 4-6. Với hơn 600 đại biểu đến từ 49 nước, đây là sự kiện để các quan chức quốc phòng, an ninh, nhà thầu quốc phòng gặp gỡ, trao đổi.

Hủy Đối thoại Shangri-La 2020 vì dịch bệnh COVID-19Hủy Đối thoại Shangri-La 2020 vì dịch bệnh COVID-19

TTO - Ban tổ chức sự kiện này hôm nay (28-3) thông báo Đối thoại Shangri-La 2020 sẽ không diễn ra vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên