01/06/2023 14:05 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiếc vì không được gặp bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng việc không gặp bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc là “đáng tiếc”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiếc vì không được gặp bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm Nhật Bản trước thềm Đối thoại Shangri-La 2023 - Ảnh: AFP

Tiếc khi không gặp bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Theo Hãng tin AFP, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đang có chuyến công tác ngắn ngày ở Nhật Bản trước khi đến Singapore tham dự Hội nghị cấp cao an ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) 2023, khai mạc ngày 2-6.

Từ Tokyo, ông Austin cho biết quyết định không cho ông họp riêng với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc là điều "đáng tiếc".

Ông Austin chia sẻ: "Các bạn đã nghe tôi nói nhiều lần về tầm quan trọng của việc các nước có tiềm lực lớn có thể trò chuyện với nhau nhằm quản trị khủng hoảng và ngăn mọi việc vượt tầm kiểm soát".

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh "các vụ can thiệp, khiêu khích máy bay của Mỹ và các nước đồng minh với Mỹ do Trung Quốc thực hiện rất đáng lo".

"Tôi e là một lúc nào đó, một sự việc tương tự sẽ đẩy mọi việc ngoài tầm kiểm soát", ông Austin dự đoán.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục trở nên căng thẳng, khi hai nước này liên tục có những động thái làm phật lòng nhau trong thời gian qua.

Trong thông báo ngày 30-5, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM) cho biết máy bay J-16 của Trung Quốc đã bay tạt qua phía đầu mũi của chiếc máy bay do thám RC-135 của Mỹ trong khoảng cách chỉ 120m, khiến đầu chiếc RC-135 rung lắc mạnh.

Trước đó, trong thông điệp gửi báo Wall Street Journal ngày 29-5, Bộ Quốc phòng Mỹ viết: "Trong đêm, Trung Quốc thông báo với Mỹ rằng họ đã từ chối lời mời từ đầu tháng 5 của chúng tôi về cuộc gặp giữa Bộ trưởng Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc ở Singapore".

Cam kết đẩy mạnh hợp tác an ninh với Nhật Bản

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiếc vì không được gặp bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trao đổi cùng Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 1-6 - Ảnh: AFP

Cũng tại Tokyo, ông Austin khẳng định: "Tôi đón đợi mọi cơ hội tiếp xúc với các lãnh đạo. Bộ quốc phòng các nước cần định kỳ trao đổi với nhau".

Mô tả về quan hệ hợp tác quân sự Mỹ - Nhật, ông Austin cho biết cả hai đang đối mặt các thách thức chung, trong đó có "những hành vi cưỡng ép của Trung Quốc, sự khiêu khích nguy hiểm của Triều Tiên và tình hình chiến sự ở Ukraine".

"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đoàn kết về lợi ích và những giá trị chung. Chúng tôi đang có những bước tiến quan trọng nhằm hiện đại hóa các hoạt động thuộc liên minh giữa hai nước", ông Austin nói thêm.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc tiết lộ quân đội Mỹ và Nhật đang cùng hợp tác phát triển nhiều công nghệ hiện đại như "các hệ thống siêu vượt âm, hệ thống tự động nhằm phối hợp với chiến đấu cơ và các hệ thống phòng không tối tân".

Tại Tokyo, ông Austin đã lần lượt gặp bộ trưởng Bộ Thương mại, Bộ Quốc phòng cũng như Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Trung Quốc lên tiếng việc từ chối gặp bộ trưởng Quốc phòng MỹTrung Quốc lên tiếng việc từ chối gặp bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc dự kiến đến Singapore dự Đối thoại an ninh Shangri-La 2023, nhưng nhiều khả năng không có cuộc gặp song phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên