27/05/2023 11:36 GMT+7

Mỹ - Nhật đặt lộ trình hợp tác chip đối phó Trung Quốc

Mỹ và Nhật Bản tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ hơn để phát triển chip và các công nghệ khác nhằm phát triển kinh tế và giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.

Mỹ - Nhật đặt lộ trình hợp tác chip đối phó Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Kinh tế thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura (phải) gặp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo tại TP Detroit ngày 26-5 để thảo luận hợp tác về chip - Ảnh: NIKKEI

Trong tuyên bố chung ngày 26-5, hai nước đồng minh nhất trí đẩy mạnh hợp tác giữa các trung tâm nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực chip.

Theo đó, Mỹ và Nhật Bản sẽ làm việc cùng nhau "để xác định và giải quyết tình trạng tập trung sản xuất theo địa lý làm suy yếu khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng chất bán dẫn".

Hai nước cũng cam kết tăng cường chuỗi cung ứng bằng cách hợp tác với các nước mới nổi và đang phát triển.

Ngoài ra, sự hợp tác còn bao gồm lĩnh vực điện toán lượng tử và thảo luận thêm về trí tuệ nhân tạo.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ trưởng Kinh tế thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura gặp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo.

Động thái diễn ra trong bối cảnh Washington và Tokyo đều tìm cách giảm ảnh hưởng từ Trung Quốc và hợp tác để mở rộng sản xuất chip đảm bảo cho sự tăng trưởng kinh tế.

Trước lo ngại về sức mạnh công nghệ ngày càng lớn cũng như sự kìm hãm công nghệ của Bắc Kinh trong chuỗi cung ứng công nghệ, Mỹ, Nhật Bản và các thành viên khác trong nhóm các nước G7 tuần trước đã đồng ý "giảm thiểu rủi ro" nhưng không tách rời khỏi Bắc Kinh.

Theo Hãng tin Reuters, Nhật Bản đã thành lập một nhà sản xuất chip mới là Rapidus và nhà sản xuất này đang hợp tác với công ty Mỹ International Business Machines để phát triển chất bán dẫn logic hiện đại.

Tokyo cũng hỗ trợ nhà sản xuất chip nhớ Micron Technology của Mỹ mở rộng sản xuất tại Nhật Bản .

Từ đầu năm nay, Nhật Bản, cùng với Hà Lan, cũng đã đồng ý tham gia cùng Mỹ thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế việc bán một số công cụ sản xuất chip cho Trung Quốc.

Theo báo Nikkei, kể từ tháng 7-2023, Tokyo sẽ thêm 23 thiết bị sản xuất chip vào danh sách bị quản lý xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đáp lại, Trung Quốc chỉ trích động thái này không tuân theo quốc tế, tự do thương mại và sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của các công ty hai nước cũng như chuỗi cung ứng bán dẫn.

Trước đó, Bắc Kinh đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về các biện pháp hạn chế xuất khẩu liên quan đến chip đối với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc: Nhật Bản hạn chế chip sẽ thúc đẩy Bắc Kinh Ngoại trưởng Trung Quốc: Nhật Bản hạn chế chip sẽ thúc đẩy Bắc Kinh 'tự lực'

Ngày 2-4, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương tuyên bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới của Nhật Bản đối với chất bán dẫn sẽ chỉ thúc đẩy thêm quyết tâm "tự chủ" của Bắc Kinh.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên