Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Mỹ, Úc, Nhật Bản hợp tác quân sự để 'chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc'

02/10/2022 06:16 GMT+7

TTO - Trong cuộc gặp tại trụ sở quân đội Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương ngày 1-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Úc và Nhật Bản thống nhất thúc đẩy hợp tác quân sự để đối trọng với Trung Quốc.

Mỹ, Úc, Nhật Bản hợp tác quân sự để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin - Ảnh: REUTERS

Ngày 1-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tiếp những người đồng cấp từ Úc và Nhật Bản tại trụ sở quân đội Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương.

Ông Austin cho biết Mỹ rất lo ngại trước các động thái của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan và các nơi khác trong khu vực.

"Mối quan tâm của chúng tôi nằm ở việc duy trì trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ. Nhưng chúng tôi thấy trật tự đó cũng đang chịu áp lực ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, vì Trung Quốc đang tìm cách định hình thế giới xung quanh theo cách mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây", Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles cho biết.

Theo Hãng tin AFP, Mỹ đang thúc đẩy ngoại giao để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ngày 29-9, Mỹ đã công bố gói viện trợ 810 triệu USD cho các quốc đảo Thái Bình Dương, nơi Washington có kế hoạch tăng cường hiện diện ngoại giao.

Trong tuần trước, Phó tổng thống Kamala Harris đã công du Nhật Bản và Hàn Quốc, thăm khu phi quân sự (DMZ) ở Bàn Môn Điếm. Trong chuyến đi, bà Harris khẳng định Mỹ sẽ hành động mà không sợ hãi hay do dự trên khắp châu Á, bao gồm cả eo biển Đài Loan.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và đến nay không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất đất nước. Bắc Kinh đã tăng cường hoạt động quân sự quanh hòn đảo này gần đây, đặc biệt sau chuyến thăm Đài Loan vào đầu tháng 8 của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Tổng thống Paraguay muốn Đài Loan đầu tư 1 tỉ USD để Tổng thống Paraguay muốn Đài Loan đầu tư 1 tỉ USD để 'chống lại áp lực từ Trung Quốc'

TTO - Paraguay, một trong số ít đồng minh chính thức còn lại của Đài Loan, đã yêu cầu chính quyền hòn đảo đầu tư 1 tỉ USD để đảm bảo nước này có thể chống lại áp lực chuyển quan hệ ngoại giao sang Trung Quốc.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận