29/09/2022 19:57 GMT+7

Thiếu khách Trung Quốc, du lịch châu Á - Thái Bình Dương khó phục hồi

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Các nhà phân tích cho biết, ngành du lịch ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ khó có thể phục hồi cho đến năm 2024 nếu không có du khách Trung Quốc đại lục.

Thiếu khách Trung Quốc, du lịch châu Á - Thái Bình Dương khó phục hồi - Ảnh 1.

Du khách Trung Quốc tham quan thủ đô Prague của Czech, năm 2019 - Ảnh: NYT

Hiện biên giới Trung Quốc vẫn đóng cửa. Ước tính 140 triệu du khách nước này không thể đi du lịch trong khu vực.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), vào năm 2019, trước khi bùng phát dịch COVID-19, 154,6 triệu người Trung Quốc đại lục đã đi du lịch nước ngoài. Còn theo công ty tư vấn bất động sản JLL, du khách Trung Quốc chiếm 40% lượng du khách ở châu Á - Thái Bình Dương trước đại dịch.

Ông Koichiro Obu, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường châu Á - Thái Bình Dương của công ty quản lý tài sản DWS (Đức), nhận định sự phục hồi của lĩnh vực khách sạn đang bị trì trệ do thiếu du khách Trung Quốc.

"90% du khách Trung Quốc từng đi du lịch trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Số lượng du khách nước này ra nước ngoài đã tăng ít nhất 10 triệu người mỗi năm, vì vậy có thể thấy rằng họ là động lực chính của tăng trưởng", ông Koichiro cho biết. "Chúng tôi không thấy thị trường sẽ phục hồi hoàn toàn trong năm tới, tôi nghĩ rằng sớm nhất là năm 2024".

Ngay cả khi các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương đã bỏ hầu hết hạn chế du lịch, việc thiếu vắng du khách Trung Quốc vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến công suất và giá phòng của khách sạn.

Theo dữ liệu từ công ty cung cấp dữ liệu thị trường khách sạn STR, trong bốn tuần cuối tháng 8, giá phòng trung bình theo ngày tại các khách sạn ở các nước châu Âu như Pháp, Ý, Hy Lạp và Croatia là trên 250 USD, trong khi ở châu Á - Thái Bình Dương là khoảng 50 USD.

Ông Koichiro Obu cho biết điều này đã buộc nhiều chủ khách sạn phải xoay xở, thậm chí bán tài sản.

Tại Nhật Bản, tập đoàn đa ngành Seibu Holdings đã bán danh mục khách sạn của họ cho tập đoàn quản lý quỹ GIC của Singapore với giá khoảng 150 tỉ yen (1,4 tỉ USD) vào tháng 2. Công ty đường sắt điện Odakyu đang rao bán khách sạn Hyatt Regency Tokyo ở khu Shinjuku với giá khoảng 100 tỉ yen.

"Điều này chỉ xảy ra khi thị trường biến động mạnh, hoặc trong thời kỳ suy thoái", ông Koichiro Obu nói.

Ở Hong Kong, kịch bản tương tự cũng có thể xảy ra. Trước khi diễn ra các cuộc biểu tình năm 2019 và sau đó là đại dịch, khoảng 51 triệu trong tổng số 65,1 triệu du khách ở Hong Kong đến từ Trung Quốc đại lục.

Ông Jonathan Law, phó chủ tịch JLL, cho biết ngành du lịch Hong Kong phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Trung Quốc đại lục. "Cho đến khi thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại, hoạt động kinh doanh của các khách sạn ở Hong Kong sẽ chỉ là một phần nhỏ so với mức trước COVID-19".

‘Ngao du sơn thủy’ qua loạt di sản thế giới ở Trung Quốc ‘Ngao du sơn thủy’ qua loạt di sản thế giới ở Trung Quốc

TTO - Hãng tin Tân Hoa xã ngày 16-6 đã tổng hợp những hình ảnh và thước phim ghi lại vẻ đẹp hùng vĩ và bất tận của loạt di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới ở Trung Quốc.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên