Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Trung Quốc mở hé thêm cửa nhập cảnh với dân Mỹ

02/07/2022 14:53 GMT+7

TTO - Thực hiện nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19, ngày 1-7, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ thông báo công dân Mỹ sẽ được nhập cảnh Trung Quốc nếu quá cảnh qua nước thứ 3.

Trung Quốc mở hé thêm cửa nhập cảnh với dân Mỹ - Ảnh 1.

Các hành khách tại sân bay ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Như vậy, công dân Mỹ nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 ngay từ bây giờ có thể đăng ký nhập cảnh để được cấp mã xanh nhập cảnh Trung Quốc đối với cả trường hợp bay thẳng từ Mỹ hoặc từ nước thứ 3. Trước đó, Trung Quốc chỉ cấp mã xanh cho người bay thẳng từ Mỹ. 

Thời gian gần đây, Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế nhập cảnh tương tự với các công dân của nước khác. Trên thực tế, các biện pháp hạn chế nhập cảnh vào Trung Quốc cùng với số lượng có hạn các chuyến bay từ Mỹ tới Trung Quốc đã từng khiến giá vé giữa hai nước này lên tới 10.000 USD.

Quyết định nới lỏng của Trung Quốc được đưa ra sau khi ngày 18-5 vừa qua, nước này cũng nới lỏng các quy định về xét nghiệm đối với người nhập cảnh từ các nước khác, trong đó có Mỹ. 

Theo đuổi chính sách "Zero COVID năng động", Trung Quốc đã thực hiện các quy định nghiêm ngặt để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm từ người nước ngoài nhập cảnh. Điều này đã cản trở các hoạt động đi lại quốc tế, bao gồm hạn chế cấp và gia hạn hộ chiếu cho công dân Trung Quốc, các yêu cầu kiểm tra y tế chặt chẽ khi nhập cảnh nước này.

Trong tuần qua, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cũng thông báo sẽ giảm thời gian cách ly đối với du khách quốc tế từ 14 - 21 ngày hiện nay còn 7 ngày. Du khách sau đó sẽ chỉ cần cách ly tại nhà 3 ngày thay vì 7 ngày như trước.

Tuy nhiên NHC khẳng định động thái này không có nghĩa là nới lỏng, mà chỉ là thực hiện cách làm khoa học hơn. Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, việc này là do thời gian ủ bệnh của biến thể Omicron ngắn (từ 2 - 4 ngày), nên hầu hết các ca bệnh có thể phát hiện trong 1 tuần.

Dân Bắc Kinh xôn xao vì thông báo chính sách zero-COVID có thể kéo dài Dân Bắc Kinh xôn xao vì thông báo chính sách zero-COVID có thể kéo dài

TTO - Giới chức thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) gây xôn xao khi thông báo chính sách chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt, bao gồm xét nghiệm bắt buộc và hạn chế đi lại, sẽ tiếp tục được duy trì trong 5 năm tới.

TRẦN PHƯƠNG - TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận