Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Dân Bắc Kinh xôn xao vì thông báo chính sách zero-COVID có thể kéo dài

27/06/2022 22:36 GMT+7

TTO - Giới chức thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) gây xôn xao khi thông báo chính sách chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt, bao gồm xét nghiệm bắt buộc và hạn chế đi lại, sẽ tiếp tục được duy trì trong 5 năm tới.

Dân Bắc Kinh xôn xao vì thông báo chính sách zero-COVID có thể kéo dài - Ảnh 1.

Học sinh quay trở lại trường học tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 27-6 - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo Guardian, thông báo đăng lúc trưa 27-6 được cho là của ông Thái Kỳ, bí thư Thành ủy Bắc Kinh. Nội dung thông báo nêu: "Trong 5 năm tới, Bắc Kinh sẽ nỗ lực tiến tới bình thường hóa công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh".

Theo thông báo, giới chức Bắc Kinh cam kết duy trì và cải thiện "việc quản lý chặt chẽ cơ chế phối hợp phòng ngừa và kiểm soát chung" và hệ thống phản ứng khẩn cấp của thành phố, bao gồm các hệ thống được thiết kế để ngăn sự lưu hành và lây lan của virus thông qua "cách ly, quản lý và kiểm soát ngay khi (sự lây nhiễm) xuất hiện".

Thông báo cũng lưu ý việc tiếp tục xét nghiệm nghiêm các khu dân cư, "bình thường hóa" việc xét nghiệm thường xuyên, và quản lý các cửa ngõ của thủ đô.

Thông báo nói trên được tờ Bắc Kinh nhật báo đăng đầu tiên, sau đó được nhiều kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc khác đăng lại.

Sau đó, thông báo lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, nhưng cụm từ "5 năm" nhanh chóng được xóa khỏi các ấn phẩm trực tuyến và một hashtag (#) liên quan đến vấn đề này trên mạng xã hội Weibo cũng bị gỡ bỏ sau vài giờ.

Thông báo ngày 27-6 và bản chỉnh sửa đã khiến cư dân mạng Bắc Kinh hoang mang. Hầu hết người bình luận trên mạng không tỏ ra ngạc nhiên trước thông báo này, nhưng không có nhiều người ủng hộ nó, theo báo Guardian.

"Mục tiêu cuối cùng của việc chống dịch là để trở lại với cuộc sống bình thường, và dường như mọi người đã quên điều này", một cư dân mạng bình luận.

Bắc Kinh nhật báo đã không làm rõ về báo cáo khi được báo Guardian liên hệ. Giới chức Bắc Kinh cũng không làm rõ về thông báo cũng như việc bỏ cụm từ "5 năm" ra khỏi thông báo.

Trước đó, ngày 26-6, Bắc Kinh thông báo học sinh sẽ đến trường học tập, trong khi thành phố Thượng Hải không ghi nhận ca mắc mới lần đầu tiên kể từ tháng 3 vừa qua.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn tuân thủ chính sách phòng chống dịch zero-COVID. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh cho giới chức nước này cân bằng giữa chính sách chống dịch và tăng trưởng kinh tế.

TIN THẾ GIỚI 13-6: Dịch TIN THẾ GIỚI 13-6: Dịch 'khó kiềm chế' ở Bắc Kinh; Chìm tàu chở gần 16.000 con cừu

TTO - Đợt dịch mới nhất với 166 ca nhiễm tại 14/16 quận ở Bắc Kinh; Các thượng nghị sĩ Mỹ công bố thỏa thuận về các biện pháp ngăn bạo lực súng đạn; Tàu chở gần 16.000 con cừu chìm ở biển Đỏ... là một số tin thế giới đáng chú ý sáng 13-6.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận