Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Một người ở Bắc Kinh vi phạm đi lại, cả khu 5.000 dân bị phong tỏa trở lại

30/05/2022 20:34 GMT+7

TTO - Cảnh sát Bắc Kinh (Trung Quốc) đang điều tra một người đàn ông vì vi phạm yêu cầu cách ly bắt buộc tại nhà và sau đó dương tính với COVID-19. Vụ việc khiến 5.000 người hàng xóm sống gần nhà ông này bị phong tỏa tại nhà.

Một người ở Bắc Kinh vi phạm đi lại, cả khu 5.000 dân bị phong tỏa trở lại - Ảnh 1.

Dịch vụ xe buýt được nối lại tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 30-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Bắc Kinh đã ra lệnh cho hàng trăm ngàn người dân thủ đô phải ở yên trong nhà trong 5 tuần qua, để ngăn chặn đợt bùng dịch lớn nhất của thành phố kể từ đầu dịch đến nay.

Ngày 29-5, giới chức thủ đô cho biết một người đàn ông họ Sun, tầm 40 tuổi, đã không tuân thủ lệnh cách ly theo yêu cầu sau khi ông đến một trung tâm mua sắm được cho là có nguy cơ cao.

"Trong suốt thời gian cách ly tại nhà, ông ta đã ra ngoài nhiều lần và đi dạo trong khu vực lân cận", quan chức an ninh công cộng Bắc Kinh Pan Xuhong cho biết.

Sau đó, ông Sun và vợ có kết quả dương tính với COVID-19, buộc các nhà chức trách Bắc Kinh phải phong tỏa 5.000 người hàng xóm sống quanh khu của ông ngay tại nhà của họ và gửi 250 người tới một trung tâm cách ly của chính phủ.

Cảnh sát đang điều tra, và ông Sun có thể đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc nếu cảnh sát kết luận ông vi phạm các quy định phòng dịch.

Ngày 29-5, một quan chức Bắc Kinh cho biết thủ đô đã không có ca nhiễm trong cộng đồng trong hai ngày qua.

Vụ việc của ông Sun đang gây xôn xao dư luận tại Bắc Kinh do thủ đô Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các hạn chế từ ngày 30-5.

Cụ thể, thư viện, bảo tàng, nhà hát và phòng tập thể dục tại Bắc Kinh được phép mở cửa trở lại từ đầu tuần này, sau khi giới chức thành phố tuyên bố đã kiểm soát được dịch.

Hầu hết các dịch vụ xe buýt, taxi và tàu điện ngầm tại ba quận đông dân của Bắc Kinh cũng nối lại hoạt động trong ngày 30-5, hàng triệu người dân thủ đô đã quay lại làm việc.

Người phát ngôn chính quyền thủ đô, ông Xu Hejian, cho biết các quan chức cần duy trì cảnh giác cao độ trước loại virus này.

Bắc Kinh xôn xao vì 1 ca COVID-19 sau 3 ngày không có ca nhiễm mới Bắc Kinh xôn xao vì 1 ca COVID-19 sau 3 ngày không có ca nhiễm mới

TTO - Bắc Kinh vừa báo cáo một ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng trong chiều 30-5 dù 3 ngày liên tục trước đó không ghi nhận ca nào.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận