01/06/2022 08:14 GMT+7

Thượng Hải dỡ phong tỏa, người dân phấn khích 'mùa xuân gian khổ' đã qua

CẢNH CHÁNH
CẢNH CHÁNH

TTO - Ngày 30-5, chính quyền thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) thông báo chính thức dỡ bỏ hầu hết các biện pháp phòng dịch COVID-19 kể từ hôm nay 1-6. Theo đó, người dân Thượng Hải sẽ được "thả cửa" sau hơn 2 tháng bị cấm túc trong nhà.

Thượng Hải dỡ phong tỏa, người dân phấn khích mùa xuân gian khổ đã qua - Ảnh 1.

Các nhân viên xén tỉa cây, sửa soạn lại thành phố Thượng Hải trong ngày 31-5 để chuẩn bị chào đón ngày trở lại nhịp sống bình thường sau hơn 2 tháng phong tỏa phòng COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Theo thông báo, từ 0h ngày 1-6, các khu dân cư được ra vào thoải mái (trừ khu vực nguy cơ cao, nguy cơ trung bình và khu phong tỏa), khôi phục hệ thống giao thông công cộng, xe cá nhân cũng được tự do đi lại.

Phục hồi kinh tế

Chính quyền thành phố đặc biệt nhắc nhở các ban quản lý khu phố, khu dân cư và chung cư không được hạn chế người dân ra vào với bất cứ lý do nào.

Tuy nhiên, người dân vẫn phải thực hiện các quy định phòng dịch như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, chấp hành yêu cầu xét nghiệm hoặc quét mã QR theo yêu cầu.

Chiều tối 30-5, thông tin dỡ phong tỏa lan truyền với vận tốc ánh sáng trên mạng. Cư dân Thượng Hải phấn khích, vỡ òa sau hơn 70 ngày cách ly tại nhà (từ ngày 28-3).

Tài khoản Alexzzz (14 tuổi) khoe trên mạng WeChat khi lần đầu được ra ngoài mua đồ ăn, đó là món gà rán em mua được trước khi cửa tiệm McDonalds đóng cửa và em ngồi ăn ngay cạnh khu vui chơi trẻ em vì thèm nó "đến phát khóc" rồi!

Nhiều nhóm mua đồ ăn chung trên mạng xã hội tuyên bố dừng hoạt động vì giờ không cần mua chung nữa. Người dân không cần dậy sớm để canh mua hàng online, không cần lo lắng ngày mai ăn gì hay phải mua đồ ăn ở đâu nữa.

Trước đó, ngày 29-5 Thượng Hải cũng ra thông báo phương án hành động thúc đẩy khôi phục kinh tế, tập trung vào 4 biện pháp.

Một là hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp như cho hoãn đóng bảo hiểm, đóng thuế, được giảm miễn tiền thuê nhà, giảm các loại phí cho doanh nghiệp, tăng mức giảm thuế, chi tiền hỗ trợ doanh nghiệp để ổn định hoạt động.

Hai là tập trung khôi phục sản xuất, việc làm và mở cửa thị trường. Chính quyền Thượng Hải đã chỉ đạo, sửa đổi các hướng dẫn phòng dịch không còn phù hợp, bỏ các điều khoản bất hợp lý khi trở lại sản xuất.

Mở rộng phạm vi hỗ trợ chi phí phòng dịch, xây dựng kiện toàn cơ chế bảo vệ chuỗi cung ứng sản xuất khu Tam giác Trường Giang; xây dựng cơ chế tạo điều kiện cho vận tải, kho vận trong ngoài nước được thông thoáng; hỗ trợ toàn diện và xúc tiến việc khôi phục sản xuất, việc làm tất cả các ngành nghề...

Ba là ổn định đầu tư trực tiếp nước ngoài, thúc đẩy tiêu dùng, đầu tư. Về việc kích thích tiêu dùng, trong năm sẽ giảm thuế tiêu thụ xe hơi hoặc chi hỗ trợ một lần; ủng hộ các sàn thương mại điện tử, trung tâm thương mại phát hành phiếu ưu đãi cho người tiêu dùng; ủng hộ ngành văn hóa, du lịch, thể thao phát triển, thúc đẩy ngành tiêu dùng khôi phục nhanh chóng.

Bốn là các biện pháp bảo đảm về vốn, đất đai, nhân lực và giữ vững môi trường kinh doanh. Cụ thể như ổn định và mở rộng việc làm, tăng hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ tìm việc làm và khởi nghiệp.

Bắc Kinh dần khôi phục

Cùng với Thượng Hải, Bắc Kinh cũng dỡ bỏ một số hạn chế như ngày 29-5 cho mở lại các trung tâm thương mại Quốc Mậu, Huê Mậu, Hữu nghị Yến Sa hay các vườn thú hoang dã Bắc Kinh, công viên Triều Dương, công viên Olympic... Các khu biểu diễn, rạp chiếu phim thì được bán 50% số chỗ ngồi.

Tuy nhiên, thủ đô của Trung Quốc đang lo lắng vì xuất hiện 1 ca cộng đồng sau 3 ngày liên tiếp không phát hiện ca nào.

Ông Lưu Khánh Hiểu, phó giám đốc Trung tâm Phòng chống dịch Bắc Kinh, cho biết cần tăng cường năng lực các cơ quan xét nghiệm PCR, chuẩn hóa việc quản lý giám sát, nhất là giám sát về chất lượng, hiệu quả xét nghiệm, các khâu lấy mẫu xét nghiệm.

Theo thông tin của tờ Bắc Kinh Thương Báo, trong tháng 5, Bắc Kinh đã phát hiện 3 cơ sở làm xét nghiệm gộp không đúng quy định.

Giới chuyên gia dự báo việc mở cửa lại sẽ có một cuộc bùng nổ chi tiêu. Theo Hoàn cầu Thời báo, một số cửa hàng đã xuất hiện dòng người xếp hàng mua sắm.

Chính quyền Thượng Hải khẳng định dù dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt nhưng họ tin rằng, với sự nỗ lực của toàn dân, Thượng Hải nhất định sẽ vượt qua được thời khắc khó khăn này.

Đã có một "cơn mưa" các "tút" chia sẻ cảm xúc trên mạng xã hội WeChat, khi chính quyền Thượng Hải thông báo gỡ phong tỏa: Ôi quà tặng của Ngày quốc tế thiếu nhi; Đi mua rau ăn lẩu thôi, rau gì cũng phải mua một rổ;

Được đi làm rồi, mừng đến phát khóc; Tin dỡ phong tỏa vui như hồi nhỏ được nhận lì xì đầu năm vậy; 6 tháng cuối năm phải cố gắng làm việc thôi, còn nữa phải giảm béo; Tôi dường như đã ngửi thấy hơi thở cuộc sống quen thuộc của Thượng Hải, cuối cùng cũng được ra ngoài tắm nắng;

Muốn được đi chơi bóng; Thượng Hải tươi đẹp quay trở lại rồi; Một mùa xuân gian khổ đã qua; Xin cảm ơn nhân viên y tế, tình nguyện viên, mọi người vất vả rồi...

Thượng Hải ngày cuối phong tỏa Thượng Hải ngày cuối phong tỏa

TTO - Các nhà chức trách thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã bắt đầu tháo dỡ hàng rào xung quanh các khu dân cư và gỡ dây phong tỏa khu vực công cộng, trước khi lệnh phong tỏa kéo dài 2 tháng chính thức kết thúc vào nửa đêm ngày 1-6.

CẢNH CHÁNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên