Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Thượng Hải ngày cuối phong tỏa

31/05/2022 15:30 GMT+7

TTO - Các nhà chức trách thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã bắt đầu tháo dỡ hàng rào xung quanh các khu dân cư và gỡ dây phong tỏa khu vực công cộng, trước khi lệnh phong tỏa kéo dài 2 tháng chính thức kết thúc vào nửa đêm ngày 1-6.

Thượng Hải ngày cuối phong tỏa - Ảnh 1.

Thành phố Thượng Hải của Trung Quốc sẽ ngừng phong tỏa kể từ ngày 1-6 - Ảnh: REUTERS

Từ tối 30-5 đã có một số người dân được phép ra khỏi khu vực để đi dạo, tụ tập uống bia trên những con phố vắng vẻ.

Hai tháng qua, trung tâm tài chính của Trung Quốc đã trải qua tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt, khiến đời sống của người dân bị đảo lộn và nền kinh tế bị ảnh hưởng.

Thượng Hải ngày cuối phong tỏa - Ảnh 2.

Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 bên ngoài một nhà thờ ở Thượng Hải, ngày 31-5 - Ảnh: REUTERS

Thượng Hải sẽ trở lại nhịp sống bình thường kể từ rạng sáng 1-6. Những tấm thẻ thông hành của người dân sẽ đi vào dĩ vãng, giao thông công cộng hoạt động trở lại và người dân sẽ quay lại công sở.

"Giờ đột ngột đi làm lại khiến tôi thấy hơi lo lắng" - Joseph Mak, cư dân Thượng Hải, cho biết. "Thật khó tin là điều này đang thực sự xảy ra".

Thượng Hải ngày cuối phong tỏa - Ảnh 3.

Hàng dài người dân xếp hàng chờ xét nghiệm ở trung tâm Thượng Hải, ngày 31-5 - Ảnh: REUTERS

Việc nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19 chỉ áp dụng cho những người ở những khu vực có nguy cơ thấp, tức khoảng 22,5 triệu người. Người dân vẫn sẽ phải đeo khẩu trang và được khuyến khích hạn chế tụ tập.

Ăn tối tại các nhà hàng vẫn bị cấm. Các cửa hàng có thể hoạt động với 75% công suất. Cư dân sẽ phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 cứ mỗi 72 giờ để di chuyển bằng phương tiện công cộng hay tới các địa điểm công cộng.

Quy định cách ly nghiêm ngặt vẫn được áp dụng với những người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (virus gây COVID-19) và những người tiếp xúc gần với họ.

Thượng Hải ngày cuối phong tỏa - Ảnh 4.

Dỡ bỏ hàng rào trước các khu dân cư, ngày 31-5 - Ảnh: REUTERS

Việc chấm dứt lệnh phong tỏa mang lại tâm lý nhẹ nhõm cho người dân. Trung Quốc là một trong số các quốc gia lớn đang thực thi chính sách "Zero COVID" nhằm loại bỏ tất cả các ổ dịch.

Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao có thể sẽ quay trở lại và vẫn còn phải xem xét liệu việc xét nghiệm thường xuyên có thể đảm bảo dịch bệnh trong tầm kiểm soát hay không.

Thượng Hải ngày cuối phong tỏa - Ảnh 5.

Người dân tất bật chuẩn bị cho thời khắc bỏ phong tỏa sau 2 tháng - Ảnh: REUTERS

Các đợt phong tỏa được áp đặt nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan tại Trung Quốc đã làm gián đoạn các chuỗi cung ứng, hạn chế nhu cầu và gây đình trệ hoạt động sản xuất.

Hoạt động kinh tế ở Trung Quốc đã phần nào phục hồi trong tháng 5 khi các biện pháp hạn chế được áp đặt để chống dịch ở các trung tâm sản xuất lớn dần được nới lỏng, mặc dù các biện pháp kiểm soát đi lại vẫn làm sụt giảm nhu cầu và hạn chế sản xuất.

Thượng Hải ngày cuối phong tỏa - Ảnh 6.

Nhân viên y tế nghỉ ngơi trên một con phố ở Thượng Hải, ngày 31-5 - Ảnh: REUTERS

Trong ngày 30-5, Thượng Hải ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19, giảm so với 67 ca ghi nhận trước đó một ngày.

Xu hướng giảm số ca mắc có thể nhận thấy ở nhiều thành phố khác ở Trung Quốc, khi số ca mắc mới mỗi ngày giảm từ 184 ca xuống còn 174 ca trên toàn quốc. Thủ đô Bắc Kinh cũng ghi nhận số ca mắc mới giảm, với 18 ca trong ngày 30-5.

Thượng Hải ngày cuối phong tỏa - Ảnh 7.

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng lớp học, chuẩn bị cho học sinh đi học lại, ngày 30-5 - Ảnh: REUTERS

Thượng Hải ngày cuối phong tỏa - Ảnh 8.

Nhiều chủ doanh nghiệp ở Thượng Hải mong mỏi đời sống kinh tế mau chóng phục hồi - Ảnh: REUTERS

Thượng Hải ngày cuối phong tỏa - Ảnh 9.

Với chính sách "Zero-COVID" nghiêm ngặt, người dân Thượng Hải lo lắng tình trạng phong tỏa có thể tái diễn - Ảnh: REUTERS

Thượng Hải mới mở lại khép Thượng Hải mới mở lại khép

TTO - Thành phố lớn Thượng Hải của Trung Quốc mới cho mở cửa từ từ các hoạt động thương mại từ ngày 16-5 vừa qua nhưng đang có dấu hiệu phong tỏa trở lại, với việc một khu kinh doanh ở trung tâm bị buộc "ai ở đâu ở yên đó" trong 4 ngày.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận