16/05/2022 11:16 GMT+7

Thượng Hải quay lại cuộc sống bình thường từ 1-6

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đặt mục tiêu mở cửa lại, đưa cuộc sống trở lại bình thường kể từ ngày 1-6 sau khi cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Thượng Hải quay lại cuộc sống bình thường từ 1-6 - Ảnh 1.

Hàng rào chắn trước một khu dân cư phong tỏa ở Thượng Hải, ngày 15-5 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến ngày 16-5, phó thị trưởng Thượng Hải Zong Ming đã công bố kế hoạch mở cửa lại sau 6 tuần phong tỏa.

Theo đó, Thượng Hải tuyên bố dịch bệnh đã được kiểm soát và mục tiêu gần nhất là ngăn chặn dịch tái bùng phát cho đến ngày 21-5. Điều này có nghĩa hầu hết các biện pháp hạn chế sẽ duy trì ít nhất là tới mốc thời gian này.

Giảm dần số ca bệnh bên ngoài khu cách ly là điều kiện quan trọng để khôi phục cuộc sống bình thường theo chính sách "zero-COVID" nghiêm ngặt của Trung Quốc.

Theo báo SCMP, thành phố 25 triệu dân có kế hoạch tăng dần các chuyến bay nội địa và dịch vụ vận tải đường sắt.

Trong ngày 16-5, Thượng Hải bắt đầu mở cửa lại siêu thị, cửa hàng tiện lợi và hiệu thuốc.

Số ca mắc mới COVID-19 trong ngày 15-5 của Thượng Hải giảm xuống còn 1.369 ca, thấp nhất kể từ ngày 24-3. Ca bệnh có triệu chứng giảm 14,4% so với ngày trước đó, còn 166 người.

Theo phó thị trưởng Thượng Hải Chen Tong, các hoạt động kiểm soát đại dịch của thành phố đã đến giai đoạn "chuyển đổi từ ứng phó khẩn cấp sang phòng ngừa và bình thường hóa".

Các cửa hàng thương mại sẽ dần mở cửa khi tình hình dịch bệnh tiếp tục được cải thiện.

Tính đến ngày 14-5, chỉ có 183 trong số 1.625 chuỗi siêu thị có thể đón khách và 1.010 siêu thị chỉ có thể xử lý đơn hàng trực tuyến, số còn lại đóng cửa.

Kinh tế thấm đòn

Theo Hãng tin Reuters, dữ liệu công bố ngày 16-5 cho thấy doanh số bán lẻ của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm, trong bối cảnh sản lượng từ các nhà máy sụt giảm.

Cụ thể, số liệu từ Cục Thống kê quốc gia (NBS) cho thấy doanh số bán lẻ giảm 11,1% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là đợt sụt giảm lớn nhất kể từ tháng 3-2020, do người tiêu dùng Trung Quốc phải ở trong nhà vì phong tỏa phòng dịch.

Tăng trưởng sản xuất công nghiệp cũng giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái, do tình trạng các nhà máy đóng cửa và giao thông vận tải đình trệ khi các nhà chức trách tăng cường các hạn chế kiểm soát COVID-19 vào tháng trước.

Con số nói trên là thấp nhất kể từ đầu năm 2020 và giảm mạnh so với mức tăng trưởng 5% vào tháng 3. "Việc Thượng Hải phong tỏa kéo dài và ảnh hưởng của nó… đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng trong nước", Tommy Wu, nhà kinh tế hàng đầu về Trung Quốc tại Oxford Economics - công ty hàng đầu trong lĩnh vực phân tích định lượng và dự báo toàn cầu, cho biết.

Cũng trong tháng 4, tỉ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2020, tỉ lệ thất nghiệp ở thành phố khoảng 6,1%.

Từ cuối tuần trước, Trung Quốc đã công bố các biện pháp để giúp những người trẻ tuổi tìm được việc làm, bao gồm trợ cấp bảo hiểm xã hội cho các công ty nhỏ thuê nhiều sinh viên mới tốt nghiệp.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã cho biết doanh nghiệp nhà nước cũng sẽ tăng cường tuyển dụng.

Thượng Hải mở lại cửa hàng, doanh nghiệp từ 16-5 Thượng Hải mở lại cửa hàng, doanh nghiệp từ 16-5

TTO - Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết sẽ dần mở lại các cửa hàng, doanh nghiệp từ đầu tuần sau, sau 6 tuần phong tỏa. Từ tuần này, thành phố đã bắt đầu nới lỏng nhiều biện pháp chống dịch.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên