09/05/2022 12:01 GMT+7

Thượng Hải thấy 'ánh sáng cuối đường hầm'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Thành phố Thượng Hải đang chứng kiến những diễn biến tích cực như số ca nhiễm mới giảm liên tiếp, số lượng lớn bệnh nhân được xuất viện, một số bệnh viện dã chiến dần đóng cửa.

Thượng Hải thấy ánh sáng cuối đường hầm - Ảnh 1.

Cảnh sát kiểm tra một nhân viên giao hàng ở quận Tĩnh An, Thượng Hải vào ngày 7-5 - Ảnh: AFP

Theo Thời báo Hoàn Cầu, trong bài viết đăng trên tạp chí y khoa uy tín The Lancet vào ngày 8-5, nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Trương Văn Hồng (Zhang Wen Hong) nhận định Thượng Hải "đang nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm trong đợt dịch này" sau hơn 1 tháng áp lệnh phong tỏa.

Thành phố lớn nhất Trung Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm mới giảm ngày thứ 10 liên tiếp vào hôm 7-5, với 215 ca nhiễm mới có triệu chứng và 3.760 trường hợp không biểu hiện triệu chứng.

Một số chuyên gia Trung Quốc đồng ý với nhận định của ông Trương, vì thành phố khoảng 26 triệu dân này đang chứng kiến những diễn biến tích cực như số ca nhiễm mới giảm liên tiếp, số lượng lớn bệnh nhân được xuất viện từ các bệnh viện dã chiến, các bệnh viện dã chiến dần đóng cửa...

Tuy nhiên, họ cho biết Thượng Hải cần chú ý nhiều hơn đến việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch ra sao và thực hiện biện pháp ngăn dịch tái bùng phát như thế nào cho hiệu quả, vì khả năng miễn dịch của người dân đã bị suy giảm sau thời gian dài phong tỏa.

Hôm 7-5, ông Lý Cường (Li Qiang), bí thư Thành ủy Thượng Hải, nhấn mạnh thành phố này cần kiên quyết tuân theo chính sách "Zero COVID" (quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng), với nhiệm vụ hiện nay là tập trung giảm số ca nhiễm mới và ngăn dịch tái bùng phát.

Hiện tại Thượng Hải vẫn chưa dỡ bỏ lệnh phong tỏa trên toàn thành phố. Tuy nhiên, các biện pháp hạn chế đang được nới lỏng ở một số khu vực và các doanh nghiệp dần hoạt động trở lại.

Hôm 7-5, nhóm nhân viên y tế đầu tiên từ các tỉnh Giang Tô và An Huy đến hỗ trợ quá trình xét nghiệm PCR quy mô lớn ở Thượng Hải đã hoàn tất nhiệm vụ và rời Thượng Hải. Họ đến Thượng Hải từ cuối tháng 3, thời điểm tình hình dịch bệnh tại đây tồi tệ nhất.

Một bệnh viện dã chiến ở Khu công nghiệp Sùng Minh của Thượng Hải cũng thông báo đóng cửa vào ngày 7-5 khi hoàn thành nhiệm vụ. Bệnh viện này đã được sử dụng trong 13 ngày và tiếp nhận 1.501 bệnh nhân COVID-19, với phần lớn trong số họ đến nay đã hồi phục và xuất viện.

Một mô hình được phát triển bởi giáo sư Yêu Mậu Thịnh (Yao Mao Sheng) tại Đại học Bắc Kinh cho rằng số ca nhiễm mới trong ngày ở Thượng Hải sẽ giảm xuống dưới 1.000 ca vào khoảng ngày 19-5. Đến cuối tháng 5, đợt dịch hiện tại ở Thượng Hải có thể sẽ được kiềm chế và thành phố này sẽ dần dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào lúc đó.

Các chuyên gia Trung Quốc nói rằng những biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt thời gian qua của Thượng Hải đã giúp thành phố có thêm thời gian để tiêm chủng và giảm thiểu số ca tử vong ở người cao tuổi.

Bắc Kinh mở đợt xét nghiệm mới, Thượng Hải hoãn thi đại học vì COVID-19 Bắc Kinh mở đợt xét nghiệm mới, Thượng Hải hoãn thi đại học vì COVID-19

TTO - Ngày 7-5, thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, triển khai đợt xét nghiệm hàng loạt mới, đóng cửa thêm nhiều tuyến xe buýt và ga tàu điện nhằm tránh việc phải phong tỏa toàn thành phố như Thượng Hải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận