Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Bắc Kinh cố tránh 'kịch bản' Thượng Hải

04/05/2022 08:06 GMT+7

TTO - Thủ đô Trung Quốc đang triển khai sớm chiến lược chống dịch cứng rắn, trong bối cảnh chính quyền cố gắng tối đa để tránh xảy ra những bất cập như đã thấy ở Thượng Hải.

Bắc Kinh cố tránh kịch bản Thượng Hải - Ảnh 1.

Nhân viên y tế thu thập mẫu xét nghiệm PCR tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 3-5 - Ảnh: REUTERS

Từ ngày 3-5, Bắc Kinh bắt đầu xét nghiệm toàn bộ người dân tại 12/16 quận liên tiếp trong 3 ngày. 

Từ việc xét nghiệm nhiều lần cho tới quy định cấm đến các nơi công cộng nếu không có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính, Bắc Kinh đang nâng cao cảnh giác với đợt dịch mới nhất dù đến nay chỉ ghi nhận khoảng 400 ca nhiễm - con số rất ít so với các thành phố khác trên thế giới.

Bắc Kinh đang ra sao?

Từ đầu đại dịch COVID-19 đến nay, thủ đô Bắc Kinh chưa bao giờ bị phong tỏa hoàn toàn. Để tránh xảy ra tình huống của Thượng Hải - thành phố khoảng 26 triệu dân đã bị phong tỏa hơn 1 tháng qua, Bắc Kinh đang triển khai các biện pháp cứng rắn sớm hơn.

Cư dân tại các quận lớn ở đây đều đã trải qua nhiều đợt xét nghiệm đại trà nhằm loại bỏ tận gốc các chuỗi lây nhiễm không xác định và phát hiện sớm các ca không triệu chứng. Bắc Kinh cũng đã thực hiện nhiều đợt xét nghiệm PCR trên diện rộng từ hôm 25-4.

Trong dịp nghỉ lễ 1-5 kéo dài 5 ngày (từ 30-4 tới 4-5), chính quyền Bắc Kinh yêu cầu toàn bộ người dân xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ nếu họ muốn đi đến các nơi như danh lam thắng cảnh, khách sạn…

Việc gia tăng biện pháp chống dịch đã khiến các điểm đến vốn nhộn nhịp trong dịp lễ trở nên vắng vẻ. Cuối tuần trước, nhiều người đã không được vào các công viên ở trung tâm Bắc Kinh vì không có kết quả PCR âm tính.

Trong khi đó, mọi nhà hàng trong thành phố đã tạm ngưng dịch vụ ăn uống tại chỗ, chỉ được mua mang về, áp dụng từ ngày 1 tới 4-5. 

Theo ghi nhận của Hãng tin Bloomberg, một tiệm cà phê ở Bắc Kinh đã đặt những chiếc ghế bên ngoài để khách có thể thưởng thức đồ uống dưới bóng cây nhưng sau đó cảnh sát đã tới giải tán.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, kể từ ngày 5-5, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 1-5, sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh sẽ yêu cầu mọi hành khách xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính thực hiện trong vòng 7 ngày.

Bắc Kinh sẽ không phong tỏa?

Do số ca nhiễm đang tăng, đã có thêm 2 khu dân cư ở quận Triều Dương và 1 khu ở quận Phòng Sơn bị đưa vào danh sách khu vực nguy cơ cao vào đầu tuần này. Tính đến ngày 2-5, Bắc Kinh đã có ít nhất 10 khu vực nguy cơ cao và 26 khu vực nguy cơ trung bình.

Tới nay, Bắc Kinh đã ghi nhận tổng cộng khoảng 400 ca nhiễm trong đợt dịch mới nhất, trong đó Triều Dương có nhiều ca nhiễm nhất (156 ca). Ngày 3-5, Bắc Kinh ghi nhận 51 ca mới có triệu chứng và 11 ca không triệu chứng tại 6 quận.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh đã hoàn tất việc giải trình tự gene của hàng trăm mẫu bệnh phẩm trong đợt dịch mới nhất. Kết quả cho thấy các ca này liên quan đến biến thể Omicron.

"Sau khi phân tích các ca nhiễm đã ghi nhận, CDC Bắc Kinh phát hiện nhiều ổ dịch bùng phát từ việc người dân tụ tập ăn uống tại các nhà hàng và nhiều người chưa tiêm vắc xin COVID-19, điều này làm tăng thêm nguy cơ lây nhiễm" - bà Bàng Tinh Hỏa, phó giám đốc CDC Bắc Kinh, cho biết.

Tại cuộc họp báo ngày 3-5, các quan chức Ủy ban Y tế Bắc Kinh cho biết, sau 3 đợt xét nghiệm PCR mới nhất, họ sẽ đánh giá tình hình tổng thể để quyết định chiến lược và cách tổ chức xét nghiệm PCR tiếp theo.

Trước mắt, chưa có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy Bắc Kinh sẽ phong tỏa như Thượng Hải. 

"Tôi tin Bắc Kinh sẽ không bao giờ phong tỏa toàn thành phố cho đến khi thực sự cần thiết. Bắc Kinh sẽ chiến đấu với đợt dịch này theo cách tương đối bình thường" - ông Hồ Tích Tiến, cựu tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, bình luận.

Giải nguy bằng "danh sách trắng"

Theo kênh CNBC, nhiều doanh nghiệp ở hai thành phố lớn nhất Trung Quốc là Thượng Hải và Bắc Kinh đang phải đối mặt với các biện pháp hạn chế áp lên hoạt động kinh doanh của họ.

Từ khu nghỉ dưỡng Universal Bắc Kinh (đóng cửa hôm 1-5) cho tới Hãng xe Tesla, các nhà máy… đều bị ảnh hưởng.

Để hỗ trợ các công ty quan trọng sản xuất trở lại và giảm thiểu tác động của COVID-19 tới chuỗi cung ứng, Trung Quốc đã đưa ra cách tiếp cận "danh sách trắng".

Tuần trước, Thượng Hải lên "danh sách trắng" thứ hai gồm 1.188 công ty được nối lại sản xuất theo quy trình khép kín, nâng số công ty trong danh sách này lên 1.854.

Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc gọi danh sách trắng là "dấu hiệu đầy hứa hẹn cho sự phục hồi của Thượng Hải".

Dân Bắc Kinh xét nghiệm liên tiếp 3 lần trong 3 ngày Dân Bắc Kinh xét nghiệm liên tiếp 3 lần trong 3 ngày

TTO - 12 trong số 16 quận ở Bắc Kinh sẽ tiến hành thêm 3 đợt xét nghiệm từ ngày 3 đến 5-5. Thành phố 22 triệu dân này đang dựa vào xét nghiệm đại trà để xác định và cô lập ca nhiễm, nhằm tránh phong tỏa như Thượng Hải.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận