26/04/2022 13:52 GMT+7

Bắc Kinh xét nghiệm 20 triệu người

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ông Liu Wentao, một đầu bếp ở quận Hải Điến của Bắc Kinh, chia sẻ với Hãng tin Reuters rằng ông lo ngại về tốc độ virus lây lan, nhưng ông tự tin Bắc Kinh có thể tránh phải áp dụng lệnh phong tỏa như Thượng Hải.

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã bắt đầu xét nghiệm hàng triệu dân và phong tỏa các khu dân cư hôm 25-4 - Video: AP

Theo Hãng tin Reuters, ngày 26-4, người dân trên khắp thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã xếp hàng dài chờ xét nghiệm COVID-19, sau khi chính quyền lên kế hoạch xét nghiệm diện rộng với khoảng 20 triệu dân tại đây.

Chính quyền địa phương đã bắt đầu cho đóng cửa một số phòng tập thể dục, nhà hát và các địa điểm du lịch vào ngày 26-4, một ngày sau khi Bắc Kinh bắt đầu xét nghiệm cho người dân ở quận đông dân nhất thủ đô là Triều Dương (3,45 triệu dân).

Vào cuối ngày 25-4, chính quyền Bắc Kinh công bố sẽ tiến hành xét nghệm COVID-19 trên 10 quận khác và một khu vực phát triển kinh tế. Ba đợt xét nghiệm PCR sẽ được tiến hành tại Bắc Kinh từ ngày 26-4 tới 30-4 tại các quận.

"Đợt dịch hiện tại ở Bắc Kinh đang lây lan âm thầm từ nhiều nguồn chưa rõ và đang phát triển nhanh chóng" - Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức trong chính quyền Bắc Kinh nói hôm 25-4.

Bắc Kinh xét nghiệm 20 triệu người - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng đợi xét nghiệm COVID-19 ở Bắc Kinh vào ngày 26-4 - Ảnh: AFP

Cơ quan y tế Bắc Kinh cho biết thành phố này ghi nhận 33 ca nhiễm mới trong cộng đồng hôm 25-4, trong đó 32 ca có triệu chứng và 1 ca không có triệu chứng. Con số này cao hơn một chút so với 19 ca nhiễm được báo cáo một ngày trước đó.

Tại quận Hải Điến, ông Liu Wentao, một đầu bếp, chia sẻ với Hãng tin Reuters rằng ông lo ngại về tốc độ virus lây lan, nhưng ông tự tin Bắc Kinh có thể tránh phải áp dụng lệnh phong tỏa như Thượng Hải.

"Bắc Kinh là thủ đô nên công tác kiểm soát virus mạnh hơn những nơi khác. Tôi không nghĩ Bắc Kinh sẽ giống như Thượng Hải, nơi số ca nhiễm đột ngột tăng lên hàng ngàn ca" - ông Liu nói.

Còn một sinh viên đã tốt nghiệp họ Zhang ở quận Hải Điến cho biết: "Tôi đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất". Cư dân này đã đặt mua trên mạng đồ ăn nhẹ và táo.

Bắc Kinh xét nghiệm 20 triệu người - Ảnh 3.

Người dân đến siêu thị ở Bắc Kinh mua thực phẩm hôm 25-4 - Ảnh: AFP

Đến nay, hơn chục tòa nhà của người dân ở quận Triều Dương của Bắc Kinh đã bị phong tỏa. Theo báo The Guardian, đường phố ở Bắc Kinh đã trở nên yên tĩnh hơn bình thường, các nhà hàng cũng ít tấp nập hơn.

Giữa nỗi lo Bắc Kinh có thể bị phong tỏa toàn thành phố tương tự Thượng Hải, nhiều người ở Bắc Kinh đã đổ xô đến các siêu thị để tích trữ thực phẩm và nhu yếu phẩm.

Tuy nhiên, một chuyên gia cấp cao thuộc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc giấu tên trấn an rằng nhờ rút ra bài học từ đợt bùng phát dịch ở Thượng Hải và ở các tỉnh khác, Bắc Kinh sẽ có thể đối phó với dịch COVID-19 một cách hiệu quả hơn.

Nguy cơ dịch lan rộng ở Bắc Kinh, người dân nháo nhào đi mua hàng dự trữ Nguy cơ dịch lan rộng ở Bắc Kinh, người dân nháo nhào đi mua hàng dự trữ

TTO - Bắc Kinh tiến hành xét nghiệm axit nucleic diện rộng, khuyến khích người dân làm xét nghiệm trước khi đi làm và giảm tối đa các hoạt động xã hội... để kiềm chế dịch lây lan. Tại Thượng Hải, vừa có thêm 51 ca tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận