Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Trung Quốc bổ nhiệm nữ chỉ huy tàu chiến 35 tuổi

25/04/2022 17:30 GMT+7

TTO - Bà Vi Tuệ Hiểu, chỉ huy tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Thiệu Hưng của Trung Quốc, gia nhập hải quân nước này sau khi làm việc cho Tập đoàn Huawei và học tiến sĩ.

Trung Quốc bổ nhiệm nữ chỉ huy tàu chiến 35 tuổi - Ảnh 1.

Bà Vi Tuệ Hiểu, hạm trưởng của tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Thiệu Hưng - Ảnh: SCMP/WEIBO

Theo báo South China Morning Post hôm 24-4, Hải quân Trung Quốc đã bổ nhiệm nữ chỉ huy đầu tiên cho một trong những tàu chiến của lực lượng này. 

Đó là bà Vi Tuệ Hiểu (Wei Huixiao, 35 tuổi), hạm trưởng của tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Thiệu Hưng (Shaoxing). Bà đã được truyền thông Trung Quốc nhắc nhiều vào cuối tuần qua, khi Hải quân Trung Quốc kỷ niệm 73 năm thành lập.

Bà Vi Tuệ Hiểu từng làm việc cho Tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei của Trung Quốc, tốt nghiệp tiến sĩ khoa khoa học địa cầu của Đại học Trung Sơn ở tỉnh Quảng Đông. Bà xin gia nhập hải quân nước này vào năm 2011.

Năm 2016, bà Vi đã làm nên lịch sử khi trở thành nữ phó hạm trưởng đầu tiên trong Hải quân Trung Quốc. Giờ đây, sau khoảng 10 năm nhập ngũ, bà đã trở thành nữ chỉ huy tàu chiến đầu tiên của Trung Quốc.

Hôm 23-4, Hải quân Trung Quốc đã tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm thành lập. Nhân dịp này, họ công bố đưa vào biên chế thêm một số tàu chiến và trực thăng tiên tiến hoạt động trên tàu.

Cũng trong tuần trước, Trung Quốc công bố một đoạn video chính thức giới thiệu về chương trình tàu sân bay của họ. Theo Thời báo Hoàn Cầu, đây là tín hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ sớm tiết lộ chính thức tàu sân bay thứ 3 của nước này.

Trung Quốc xây dựng Trung Quốc xây dựng 'hệ thống phòng thủ' không gian

TTO - Lãnh đạo Cục Không gian quốc gia Trung Quốc (CNSA) tiết lộ Bắc Kinh có kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ không gian để "theo dõi và tấn công một tiểu hành tinh nhằm thay đổi quỹ đạo của nó vào năm 2025".

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận