24/04/2022 18:33 GMT+7

Úc, Mỹ cảnh báo Solomon, Trung Quốc nói đó là 'ăn hiếp'

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Thủ tướng Úc nói việc Trung Quốc lập căn cứ ở Solomon sẽ là lằn ranh đỏ với nước này, sau khi Mỹ cũng cảnh báo về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại đây. Đại sứ quán Trung Quốc tại Solomon gọi cảnh báo đó là hành động ức hiếp.

Úc, Mỹ cảnh báo Solomon, Trung Quốc nói đó là ăn hiếp - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Scott Morrison - Ảnh: REUTERS

"Làm việc cùng các đối tác ở New Zealand và dĩ nhiên là Mỹ, tôi chia sẻ lằn ranh đỏ của Mỹ trong vấn đề này. Chúng ta sẽ không có căn cứ hải quân Trung Quốc tại khu vực ngay trước cửa nhà chúng ta", Đài ABC News dẫn lời Thủ tướng Úc Scott Morrison nói ngày 24-4. Tuy nhiên ông không đề cập việc Canberra sẽ phản ứng ra sao nếu Bắc Kinh vượt lằn ranh này.

Cùng ngày, Phó thủ tướng Úc Barnaby Joyce cũng cảnh báo Solomon phải "thật sự cẩn thận" về thỏa thuận an ninh với Trung Quốc, cho rằng nó có thể ảnh hưởng đến chủ quyền của đảo quốc này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton cáo buộc Trung Quốc đưa hối lộ để giành các thỏa thuận quốc tế, điều mà Úc không thể cạnh tranh. "Nếu nhìn vào những gì xảy ra ở châu Phi, nơi họ đưa hối lộ, chúng ta không thể cạnh tranh được", Hãng tin AFP dẫn lời ông Dutton nói. Ông không đưa ra bằng chứng nào cho cáo buộc này.

Ngày 22-4, phái đoàn Mỹ đang công du tại Solomon dọa rằng Washington sẽ "đáp trả tương xứng" nếu Bắc Kinh thiết lập căn cứ quân sự tại đây. "Nếu có các bước được triển khai nhằm thiết lập hiện diện quân sự thường trực, khả năng phô diễn sức mạnh, hoặc bố trí quân sự trên thực tế, Mỹ sẽ bày tỏ quan ngại nghiêm túc và đáp trả tương xứng", phái đoàn cho biết.

Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Solomon ngày 24-4 gọi cảnh báo của Mỹ là hành động thể hiện sự ức hiếp và bá quyền của Washington. Báo Global Times dẫn lời tuyên bố của cơ quan này khẳng định hợp tác an ninh giữa Trung Quốc với Solomon phù hợp với luật pháp quốc tế, dựa trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp việc nội bộ của nước khác.

"Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Trung Quốc và quần đảo Solomon đã hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực được người dân hoan nghênh nồng nhiệt", Đại sứ quán Trung Quốc cho biết.

Ngày 19-4, Trung Quốc xác nhận nước này và Solomon đã chính thức ký thỏa thuận khung về hợp tác an ninh. Bắc Kinh khẳng định thỏa thuận giữa hai nước là minh bạch và không nhằm vào bất cứ bên thứ ba nào.

Dự thảo của thỏa thuận bị rò rỉ trước đó có nội dung Solomon có thể cho phép Bắc Kinh tăng cường hiện diện quân sự ở đảo quốc này.

Mỹ cảnh báo sẽ đáp trả nếu Trung Quốc lập căn cứ quân sự tại Solomon Mỹ cảnh báo sẽ đáp trả nếu Trung Quốc lập căn cứ quân sự tại Solomon

TTO - Ngày 22-4, phái đoàn Mỹ đang công du tại Quần đảo Solomon cảnh báo Washington sẽ 'đáp trả tương xứng' nếu Bắc Kinh thiết lập căn cứ quân sự tại quốc đảo Thái Bình Dương này sau khi hai bên ký thỏa thuận an ninh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên