19/04/2022 17:00 GMT+7

Trung Quốc xác nhận đã ký thỏa thuận an ninh với Solomon

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Trung Quốc xác nhận đã ký thỏa thuận an ninh với quốc đảo Solomon, thỏa thuận mà phương Tây lo ngại có thể gây bất ổn trong khu vực.

Trung Quốc xác nhận đã ký thỏa thuận an ninh với Solomon - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) và Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare tại Bắc Kinh, năm 2019 - Ảnh: AP

"Ngoại trưởng Trung Quốc và Solomon đã chính thức ký thỏa thuận khung về hợp tác an ninh", Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tại cuộc họp báo ngày 19-4.

Ông Uông Văn Bân nói thêm thỏa thuận hợp tác liên quan đến duy trì trật tự xã hội, bảo vệ an toàn cho người dân, viện trợ, chống thiên tai và bảo vệ an ninh quốc gia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm thỏa thuận giữa hai nước là minh bạch và không nhằm vào bất kỳ bên thứ ba nào.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc các cường quốc phương Tây "cố tình thổi phồng căng thẳng" về thỏa thuận. Hợp tác an ninh giữa Trung Quốc và Solomon là "trao đổi và hợp tác bình thường giữa hai quốc gia có chủ quyền và độc lập", theo lời ông Vương Nghị.

Trước đó một ngày, Nhà Trắng xác nhận các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ sẽ đến Solomon và các đảo quốc Thái Bình Dương khác trong tuần này vì lo ngại khả năng thỏa thuận an ninh hình thành.

Chuyến công du do điều phối viên về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) Kurt Campbell và trợ lý ngoại trưởng Daniel Kritenbrink dẫn đầu. Trong đoàn còn có các đại diện khác của NSC, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cảnh báo thỏa thuận an ninh giữa quần đảo Solomon và Trung Quốc có thể làm mất ổn định an ninh quốc đảo này và tạo ra "một tiền lệ đáng lo ngại" cho khu vực.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng từng lên tiếng quan ngại về khả năng Trung Quốc và Solomon ký kết thỏa thuận an ninh.

"Chúng tôi tin rằng việc ký kết thỏa thuận an ninh có thể gia tăng bất ổn ở quần đảo Solomon và có thể tạo ra tiền lệ cho khu vực", người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói trong cuộc họp báo ngày 14-4.

Vào tháng 2, Mỹ tuyên bố sẽ mở đại sứ quán ở quần đảo Solomon, một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden để đối chọi với ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Ngày 13-4, ông Zed Seselja, bộ trưởng Úc về vấn đề quốc tế và Thái Bình Dương, đã yêu cầu Thủ tướng Manasseh Sogavare của quần đảo Solomon không ký các thỏa thuận an ninh với Trung Quốc.

Úc lo ngại thỏa thuận an ninh giữa Trung Quốc và Solomon sẽ giúp Bắc Kinh mở rộng tầm ảnh hưởng ở Thái Bình Dương và tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực cách Úc chỉ chưa đầy 2.000km.

Mỹ lo ngại khả năng Trung Quốc và Solomon ký hiệp ước an ninh Mỹ lo ngại khả năng Trung Quốc và Solomon ký hiệp ước an ninh

TTO - Bộ Quốc phòng Mỹ lo ngại một hiệp ước an ninh nếu có giữa Trung Quốc và Solomon có thể mở đường cho Bắc Kinh đưa quân tới quần đảo Thái Bình Dương, gia tăng bất ổn trong khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên