15/04/2022 11:47 GMT+7

Mỹ lo ngại khả năng Trung Quốc và Solomon ký hiệp ước an ninh

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Bộ Quốc phòng Mỹ lo ngại một hiệp ước an ninh nếu có giữa Trung Quốc và Solomon có thể mở đường cho Bắc Kinh đưa quân tới quần đảo Thái Bình Dương, gia tăng bất ổn trong khu vực.

Mỹ lo ngại khả năng Trung Quốc và Solomon ký hiệp ước an ninh - Ảnh 1.

Sĩ quan Trung Quốc huấn luyện chiến đấu vũ trang cho cảnh sát Solomon - Ảnh: AFP

"Chúng tôi tin rằng việc ký kết thỏa thuận an ninh có thể gia tăng bất ổn ở quần đảo Solomon và có thể tạo ra tiền lệ cho khu vực", người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói trong cuộc họp báo ngày 14-4.

"Rõ ràng là chúng tôi quan ngại về việc này", ông Kirby nói thêm.

Theo Hãng thông tấn Kyodo News, quần đảo Solomon đã chuyển quan hệ ngoại giao chính thức từ Đài Loan sang Bắc Kinh vào năm 2019.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden vào tháng 2 đã công bố kế hoạch mở Đại sứ quán Mỹ tại Solomon để tăng cường hợp tác. Mỹ trước đây từng có đại sứ quán ở thủ đô Honiara của Solomon nhưng đã đóng cửa vào năm 1993.

Thỏa thuận an ninh giữa Trung Quốc và Solomon cũng đặt Úc vào tình trạng báo động. Úc đã và đang nỗ lực để ngăn hai nước chính thức ký thỏa thuận, do lo ngại tầm ảnh hưởng lan rộng của Bắc Kinh tại Thái Bình Dương.

Ngày 13-4, ông Zed Seselja, bộ trưởng Úc về vấn đề quốc tế và Thái Bình Dương, đã yêu cầu Thủ tướng Manasseh Sogavare của quần đảo Solomon không ký các thỏa thuận an ninh với Trung Quốc.

Chính quyền hòn đảo đã bác bỏ thông tin Trung Quốc sẽ xây dựng căn cứ trên đất nước họ.

Hồi cuối tháng 3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh và Honiara đã "ký kết khung thỏa thuận" về hợp tác an ninh song phương.

Dự thảo văn bản thỏa thuận bị rò rỉ trên mạng xã hội cho thấy thỏa thuận cho phép Bắc Kinh triển khai lực lượng để "bảo vệ sự an toàn của nhân viên Trung Quốc và các dự án lớn ở quần đảo Solomon".

Úc nói sẽ hỗ trợ an ninh cho Solomon, yêu cầu hủy thỏa thuận với Trung Quốc Úc nói sẽ hỗ trợ an ninh cho Solomon, yêu cầu hủy thỏa thuận với Trung Quốc

TTO - Lo sợ tầm ảnh hưởng lan rộng của Trung Quốc tại Thái Bình Dương, bộ trưởng Úc yêu cầu lãnh đạo Solomon không ký hiệp ước an ninh với Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên