Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Solomon sẽ 'không mời Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự tại quần đảo này'

01/04/2022 12:48 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Úc cho biết Trung Quốc đã có 20 địa điểm hiện diện quân sự trái phép tại Biển Đông. Úc lo ngại Thái Bình Dương có khả năng bị quân sự hóa sau khi Quần đảo Solomon ký kết thỏa thuận an ninh với Trung Quốc.

Solomon sẽ không mời Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự tại quần đảo này - Ảnh 1.

Quốc kỳ của Quần đảo Solomon và Trung Quốc tung bay trên quảng trường Thiên An Môn tại Bắc Kinh - Ảnh: REUTERS

Ngày 1-4, Solomon tuyên bố sẽ không để Trung Quốc đặt căn cứ quân sự tại đây, một ngày sau khi quốc đảo Thái Bình Dương này ký thỏa thuận về an ninh với Bắc Kinh.

Theo Hãng tin Reuters, Văn phòng Thủ tướng Manasseh Sogavare của Quần đảo Solomon ở Thái Bình Dương cho biết thỏa thuận mới sẽ "không mời Trung Quốc đến thiết lập căn cứ quân sự tại quần đảo này".

Văn phòng trên cho biết Chính phủ Solomon nhận thức được những lo ngại về an ninh của việc một quốc gia đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ của họ. Vì thế, Solomon khẳng định sẽ không cho phép vụ đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ quốc đảo này xảy ra và chính phủ sẽ giám sát chặt chẽ vụ việc này. 

Quần đảo Solomon đến nay vẫn chưa công bố chi tiết về thỏa thuận an ninh với Trung Quốc.

Úc, New Zealand và Mỹ đã bày tỏ lo ngại sau khi bản dự thảo của thỏa thuận này bị rò rỉ. Theo đó, Solomon có thể cho phép Bắc Kinh tăng cường hiện diện quân sự ở đảo quốc này. 

Cũng trong ngày 1-4, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton tuyên bố ông tôn trọng quan điểm của Thủ tướng Sogavare, nhưng kêu gọi thận trọng.

Ông Dutton lưu ý rằng Trung Quốc đã có 20 địa điểm hiện diện quân sự trái phép tại Biển Đông, mặc cho việc Mỹ kêu gọi không quân sự hóa vùng biển này.

"(Trung Quốc) muốn có một cảng quân sự ở Papua New Guinea. Họ có một cảng ở Sri Lanka, và rõ ràng là họ đang tìm kiếm những nơi khác để có thể đặt chúng", ông Dutton nói.

Ông Dutton cho rằng Canberra có khả năng buộc phải tăng cường triển khai quân sự tại khu vực nếu một căn cứ quân sự của Trung Quốc xuất hiện ở Quần đảo Solomon, vì nước này rất gần Úc.

Hôm 31-3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết "hợp tác an ninh quần đảo Trung Quốc - quần đảo Solomon không nhằm vào bất kỳ bên thứ ba nào và không gây ra xung đột với các nước khác".

Bắc Kinh khẳng định thỏa thuận sắp tới sẽ xoay quanh việc bảo đảm trật tự xã hội, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, cũng như phối hợp ứng phó thiên tai.

Đảo quốc Solomon ký hiệp ước an ninh với Trung Quốc Đảo quốc Solomon ký hiệp ước an ninh với Trung Quốc

TTO - Sau khi cắt đứt quan hệ với đảo Đài Loan, chuyển sang thiết lập quan hệ với Trung Quốc vào năm 2019, Quần đảo Solomon tiếp tục có bước đi mới đáng chú ý khi thông báo ký hiệp ước an ninh với Bắc Kinh.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận