Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Solomon tuyên bố không chọn phe sau khi bị chỉ trích đàm phán an ninh với Trung Quốc

29/03/2022 09:45 GMT+7

TTO - Sau thông tin Quần đảo Solomon có ý định ký thỏa thuận an ninh với Trung Quốc, Thủ tướng Manasseh Sogavare của đảo quốc này xác nhận quả thật họ đang đàm phán với Bắc Kinh, nhưng khẳng định sẽ không chọn phe.

Solomon tuyên bố không chọn phe sau khi bị chỉ trích đàm phán an ninh với Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Manasseh Sogavare của Quần đảo Solomon trong lần phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ) hồi tháng 9-2016 - Ảnh: REUTERS

Ngày 29-3, Thủ tướng Quần đảo Solomon (Solomon Islands) Manasseh Sogavare chỉ trích phản ứng dữ dội của nhiều bên đối với các cuộc đàm phán an ninh giữa đảo quốc nam Thái Bình Dương này và Trung Quốc là "rất xúc phạm".

Theo Hãng tin Reuters, đây là những bình luận đầu tiên của Thủ tướng Manasseh Sogavare về thỏa thuận an ninh được đề xuất giữa Quần đảo Solomon và Trung Quốc.

Tuần trước, truyền thông quốc tế dẫn một tài liệu rò rỉ cho biết Quần đảo Solomon có kế hoạch ký thỏa thuận an ninh với Trung Quốc, có thể cho phép Bắc Kinh tăng cường hiện diện quân sự ở đảo quốc nam Thái Bình Dương này.

Sau đó, hôm 25-3, chính quyền Quần đảo Solomon xác nhận họ đang "đa dạng hóa các mối quan hệ an ninh, bao gồm cả với Trung Quốc". Điều này đã gây lo ngại cho Úc, New Zealand và Mỹ.

Hôm 28-3, khi được truyền thông hỏi liệu có chấp nhận được chuyện Trung Quốc triển khai các tàu quân sự ở Quần đảo Solomon hay không, Thủ tướng Jacinda Ardern của New Zealand cho biết nước này hết sức lo ngại về khả năng khu vực Thái Bình Dương bị quân sự hóa.

"Chúng tôi nhận thấy có rất ít lý do cho thấy cần thiết hiện diện như vậy xét về mặt an ninh Thái Bình Dương. Chúng tôi xem điều này là hết sức đáng lo ngại" - bà Ardern nói.

Trong tuyên bố trước Quốc hội Quần đảo Solomon vào ngày 29-3, Thủ tướng Sogavare cho biết tài liệu bị rò rỉ nói trên hiện tại là bản dự thảo và ông sẽ không cung cấp nội dung chi tiết của bất kỳ thỏa thuận nào được đề xuất.

Ông Sogavare khẳng định: "Chúng tôi không bị gây áp lực dưới bất kỳ hình thức nào bởi những người bạn mới của mình và cũng không có ý định yêu cầu Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự ở Quần đảo Solomon".

"Chúng tôi không có ý định tham gia vào bất kỳ cuộc tranh giành quyền lực địa chính trị nào" - Thủ tướng Sogavare nói và khẳng định đảo quốc nam Thái Bình Dương này sẽ không "chọn phe".

Quần đảo Solomon (với chưa tới 1 triệu dân), cách Úc khoảng 2.000km về phía đông bắc, đã cắt đứt quan hệ với vùng lãnh thổ Đài Loan và chuyển sang thiết lập quan hệ với Trung Quốc vào năm 2019.

Điều này báo hiệu ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Solomon xác nhận đàm phán an ninh với Trung Quốc Solomon xác nhận đàm phán an ninh với Trung Quốc

TTO - Ngày 25-3, quốc đảo Solomon Islands (quần đảo Solomon) xác nhận đang thiết lập quan hệ đối tác với Trung Quốc để giải quyết các mối đe dọa an ninh và đảm bảo môi trường an toàn cho đầu tư, sau khi dự thảo hợp tác an ninh với Bắc Kinh bị rò rỉ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận