Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Solomon hủy kế hoạch cho Trung Quốc thuê đảo

25/10/2019 09:42 GMT+7

TTO - Đảo quốc Thái Bình Dương này bất ngờ tuyên bố việc cho Trung Quốc thuê cả một hòn đảo của nước này là "trái luật" và sẽ hủy bỏ hợp đồng cho thuê, sau khi có nhiều lo ngại về việc Bắc Kinh phát triển quân sự tại hòn đảo trên.

Solomon hủy kế hoạch cho Trung Quốc thuê đảo - Ảnh 1.

Lãnh đạo Solomon, ông Manasseh Sogavare, bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters ngày 25-10 dẫn lời tổng công tố John Muria của Solomon khẳng định hợp đồng cho thuê đã ký giữa Tỉnh Miền Trung của nước này với Công ty Trung Quốc China Sam Enterprise Group và không đúng luật bởi không có sự tham gia của chính phủ.

"Thỏa thuận không được văn phòng tổng công tố xem xét trước khi ký. Thỏa thuận này là trái luật, không khả thi và phải bị hủy ngay lập tức" - ông Muria khẳng định.

Thông tin về hợp đồng cho Trung Quốc thuê đảo Tulagi của Solomon rộ lên một thời gian ngắn sau khi đảo quốc này tuyên bố cắt đứt quan hệ với Đài Loan để tạo quan hệ với Bắc Kinh.

Tulagi là một hòn đảo quan trọng từng là nơi đặt các căn cứ của Mỹ trong Thế chiến 2 và là cố đô của Solomon trước khi nước này dời đô về đảo Guadalcanal. Thời hạn cho thuê là 75 năm.

Bên A, tỉnh Tulagi của đảo quốc Solomon, sẵn sàng cho bên B, China Sam, thuê toàn bộ đảo Tulagi và các đảo xung quanh để phát triển đặc khu kinh tế" - AFP dẫn nội dung thỏa thuận giữa hai bên. Thỏa thuận cho biết thêm rằng việc phát triển kinh tế ở đây có thể là bất kỳ ngành nào phù hợp, bao gồm cả dầu khí.

Việc cho thuê lập tức làm dấy lên lo ngại về việc Bắc Kinh có thể quân sự hóa hòn đảo thuê được ở Thái Bình Dương này.

"Thỏa thuận báo động rằng nó có thể mở đường cho Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự ở Thái Bình Dương trên lối chiến lược vào Úc" - tờ Australian Financial Review bình luận. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao và thương mại Úc cũng lên tiếng cảnh báo "tất cả các bên đầu tư vào Thái Bình Dương cần hành động minh bạch và đáp ứng nhu cầu của công dân Thái Bình Dương".

Năm ngoái, cũng đã có tin Trung Quốc cân nhắc đưa thiết bị quân sự đến một cảng lớn mà nước này đang xây ở đảo quốc Vanuatu cũng tại Thái Bình Dương.

Bị tố cho các nước nhỏ vay Bị tố cho các nước nhỏ vay 'nợ khó trả', Trung Quốc bảo 'bịa đặt'

TTO - Các chuyên gia của Viện Lowy (Úc) cảnh báo các khoản nợ với Trung Quốc có thể gây bất ổn tại các nền kinh tế nhỏ tại Thái Bình Dương. Tuy nhiên phía Trung Quốc đã phủ nhận điều này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận