Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Đảo quốc Solomon cắt đứt quan hệ với Đài Loan, thiết lập quan hệ với Trung Quốc

16/09/2019 19:54 GMT+7

TTO - Cơ quan ngoại giao Đài Loan xác nhận đảo quốc Solomon đã chính thức cắt đứt quan hệ với vùng lãnh thổ này và chuyển sang thiết lập quan hệ với Cộng hòa nhân dân Trung Hoa trước sự cám dỗ của đôla.

Đảo quốc Solomon cắt đứt quan hệ với Đài Loan, thiết lập quan hệ với Trung Quốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn (giữa), đang đứng trước nhiều áp lực và thách thức từ Trung Quốc trước thềm cuộc bầu cử quan trọng tháng 1-2020 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều 16-9, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan, ông Joseph Wu, cho biết Đài Bắc sẽ đóng cửa văn phòng đại diện và triệu hồi các nhà ngoại giao ngay lập tức sau quyết định quay lưng của Solomon.

Ông Wu cáo buộc Trung Quốc đang sử dụng chiến lược "ngoại giao đôla" để lôi kéo các nước quay lưng với Đài Loan, nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ còn quyết liệt hơn nữa khi cuộc bầu cử cơ quan lập pháp và lãnh đạo Đài Loan đang đến gần.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Đài Loan chỉ còn duy trì quan hệ chính thức với 16 nước trên toàn thế giới, chủ yếu là các nước nhỏ và kém phát triển.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và yêu cầu các nước tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc".

"Trung Quốc đã tấn công ngoại giao chúng tôi một cách có chủ đích nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ khụy gối trước các áp lực đó và sẽ không bao giờ bị đánh bại", ông Wu khẳng định.

Solomon là quốc gia thứ 6 cắt đứt quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn lên cầm quyền ở Đài Bắc năm 2016. Các quốc gia còn lại bao gồm Burkina Faso, Cộng hòa Dominica, Sao Tome và Principe, Panama và El Salvador.

Trong tuyên bố được phát đi chiều tối 16-9, bà Thái cáo buộc Bắc Kinh đang sử dụng sức mạnh của đồng tiền để ép buộc Đài Bắc chấp nhận mô hình "Một quốc gia, hai chế độ". "Chúng tôi sẽ không bao giờ bị khuất phục trước ý định đó", bà Thái tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện vẫn chưa lên tiếng bình luận. Văn phòng thủ tướng Solomon không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành bài phát biểu đầu tiên của năm 2019 để nói về vấn đề Đài Loan. Trong đó ông Tập kêu gọi Đài Bắc hãy trở về với đại lục theo mô hình "Một quốc gia, hai chế độ", cam kết tôn trọng các giá trị tự do và dân chủ của người dân Đài Loan.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cảnh báo sẽ không từ bỏ việc sử dụng vũ lực nếu Đài Loan kiên quyết tuyên bố độc lập khỏi Trung Quốc.

Rộ tin Solomon cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vì... Trung Quốc Rộ tin Solomon cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vì... Trung Quốc

TTO - Chủ tịch Ủy ban đối ngoại quốc hội của quốc đảo Solomon, ông Peter Kenilorea, cho biết quần đảo này có thể sẽ đưa ra kiến nghị bỏ quan hệ ngoại giao với Đài Loan và quay sang thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đầu tuần này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận