30/08/2019 15:41 GMT+7

Đài Loan tức giận vì thỉnh nguyện thư đòi mua đảo này

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Đài Loan đã lên tiếng phản đối thỉnh nguyện thư trên trang web của chính phủ Mỹ kiến nghị Washington mua đảo Đài Loan thay vì mua đảo Greenland của Đan Mạch.

Đài Loan tức giận vì thỉnh nguyện thư đòi mua đảo này - Ảnh 1.

Thỉnh nguyện thư "Hãy mua Đài Loan" đăng trên trang We the People - Ảnh chụp màn hình

Hãng thông tấn CNA của Đài Loan đưa tin người phát ngôn Cơ quan ngoại giao của Đài Loan, bà Âu Giang An (Joanne Ou) hôm qua (29-8) lên tiếng khẳng định "Đài Loan không phải để bán và không thể bị bất kỳ quốc gia nào mua lại".

Tuyên bố được đưa ra để phản ứng với thỉnh nguyện thư có tiêu đề: "Hãy mua Đài Loan". Lá đơn này được tạo ra bởi một người có tên "C.C." hôm 27-8 và đăng ngay trên trang "We the People".

Đây là một trang web của Nhà Trắng, nơi mọi người có thể đưa ra kiến nghị và mong muốn của họ sẽ được xem xét nếu thu thập đủ 100.000 chữ ký trong 30 ngày.

Thỉnh nguyện thư khiến chính quyền Đài Bắc nổi đóa như trên có nội dung kêu gọi Mỹ mua đảo Đài Loan thay vì đảo tự trị Greenland của Đan Mạch - một ý tưởng đã khiến quan hệ giữa hai đồng minh Mỹ - Đan Mạch căng thẳng trong tháng này.

"Mua lại Đài Loan sẽ giúp tăng cường an ninh và lợi ích của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời sẽ bảo vệ được người Đài Loan" - thỉnh nguyện thư viết.

Đài Loan tức giận vì thỉnh nguyện thư đòi mua đảo này - Ảnh 2.

Người phát ngôn Cơ quan ngoại giao Đài Loan Âu Giang An - Ảnh chụp màn hình China Times

Bình luận về vấn đề này, bà Âu Giang An cho biết thỉnh nguyện thư trên vẫn đang trong giai đoạn đầu và chưa đạt đủ chữ ký để được Nhà Trắng xem xét, giải đáp.

Bà cho hay Cơ quan ngoại giao Đài Loan sẽ theo dõi sát sao thỉnh nguyện thư này. Hiện thỉnh nguyện thư "Hãy mua Đài Loan" chỉ nhận khoảng 500 chữ ký.

Người phát ngôn Cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết vùng lãnh thổ này giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự tự do, rộng mở, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bà Âu Giang An tuyên bố người Đài Loan tự hào về hệ thống dân chủ mà họ đã tạo ra. Đồng thời, bà nhấn mạnh sự độc lập của hòn đảo này với chính quyền, lực lượng vũ trang và năng lực thực hiện các hoạt động đối ngoại riêng biệt.

Bà cũng nhắc lại lời của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Đài Loan là "một đối tác đáng tin cậy trên thế giới".

Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan căng thẳng gần đây sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn thương vụ bán số tiêm kích F-16 trị giá 8 tỉ USD cho Đài Loan khiến Bắc Kinh phản ứng giận dữ.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và nhiều lần khẳng định không loại trừ phương án dùng vũ lực để thu hồi hòn đảo này.

Ông Trump "khoe" Trung Quốc gọi điện đàm phán, Bắc Kinh nói không biết Ông Trump 'khoe' Trung Quốc gọi điện đàm phán, Bắc Kinh nói không biết

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27-8 khẳng định không hay biết gì về thông tin cho rằng quan chức Trung Quốc và Mỹ gần đây có điện đàm, bàn về thương mại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên