Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Cựu thủ tướng Bỉ: Mỹ hãy đổi Alaska lấy Greenland đi!

22/08/2019 17:15 GMT+7

TTO - Cựu thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt cho rằng để sở hữu hòn đảo Greenland, Tổng thống Mỹ Donald Trump cần ‘hi sinh’ vùng đất Alaska mà Mỹ một thời đã mất hàng triệu USD để mua.

Cựu thủ tướng Bỉ: Mỹ hãy đổi Alaska lấy Greenland đi! - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt đề xuất nên có một cuộc trao đổi giữa Alaska (ảnh trái) với đảo Greenland thuộc Đan Mạch - Ảnh: NASA/TWITTER

Trong một đề xuất mới đây liên quan tới ý tưởng mua Greenland của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Guy Verhofstadt, cựu thủ tướng Bỉ và hiện là thành viên của Nghị viện châu Âu (EP), cho rằng Mỹ nên đổi bang Alaska để lấy Greenland, hòn đảo tự trị thuộc Đan Mạch.

"Phải chăng một cuộc trao đổi nên được thực hiện?" - cựu thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt viết trên Twitter ngày 21-8, đồng thời gọi ý tưởng mua Greenland của Tổng thống Trump là "buồn cười".

Vị này lập luận rằng nhà hàng hải người gốc Đan Mạch Vitus Bering là người đầu tiên khám phá ra Alaska - vùng đất sau này trở thành bang thứ 49 của nước Mỹ vào năm 1959.

Nhà hàng hải Vitus Bering, lúc đó đang là sĩ quan hải quân phục vụ cho đế quốc Nga, là một trong những người châu Âu đầu tiên dẫn đầu một cuộc thám hiểm tới Alaska vào giữa thế kỷ 18.

Hôm 21-8, người Đan Mạch tiếp tục sốc lần 2 và không tin vào tai mình sau khi nghe tin Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy chuyến thăm cấp nhà nước tới quốc gia Bắc Âu này chỉ vì vấn đề Greenland.

Ông Trump thông báo trên Twitter sẽ không gặp Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen trong hai tuần nữa như kế hoạch vì bà không "hứng thú" với đề nghị mua lại đảo Greenland.

Ý tưởng này ban đầu khiến nhiều người Đan Mạch sốc khi vừa được tiết lộ và thậm chí cựu Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen gọi đây là trò "Cá tháng tư" dù hiện đã tháng 8.

Trong một bài viết đăng hôm 21-8, báo Washington Post đưa thẳng dòng tít: "Chúng ta đã có một Greenland rồi! Alaska chứ đâu!".

Bà Heather A. Conley, phó chủ tịch cấp cao của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Mỹ, đề xuất trong bài viết: "Thay vì mua Greenland, tôi muốn kêu gọi Tổng thống Trump đầu tư vào Alaska và tăng cường hợp tác kinh tế - an ninh với Greenland cùng Đan Mạch. Xét cho cùng, cả hai nơi đều mở cửa để kinh doanh mà!".

Thương vụ Alaska

Theo tạp chí Forbes, ý tưởng mua Greenland của Tổng thống Trump làm nhớ lại một thương vụ mua đất nổi tiếng của Mỹ ở Bắc Cực: Alaska. Thương vụ này diễn ra vào năm 1867, được ngoại trưởng Mỹ lúc đó là William Seward nỗ lực xúc tiến.

Chính xác vào ngày 18-10-1867, quốc kỳ Nga đã được hạ xuống lần cuối cùng tại Alaska. Một vài tháng trước đó, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn thương vụ mua Alaska từ Nga của ngoại trưởng Seward. Mỹ đã trả 7,2 triệu USD để mua vùng đất này.

Trước đó, vào thập niên 1950, Nga đã tham gia cuộc chiến Crimea đắt đỏ. Cơ sở hạ tầng yếu kém đã khiến việc kết nối vùng đất Alaska với phần còn lại của đế quốc Nga trở nên khó khăn.

Thế đối đầu liên tục giữa Nga với Anh thời điểm đó cũng gây ra nhiều lo ngại rằng Nga không thể bảo vệ phần lãnh thổ xa xôi này. Đối diện với các thách thức đó, Nga hoàng Alexander II đã quyết định bán Alaska.

Nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung ở Úc, Canberra sẽ từ chối Nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung ở Úc, Canberra sẽ từ chối

TTO - Trong ngày 5-8, cả Thủ tướng Úc lẫn Bộ trưởng quốc phòng nước này đều lên tiếng khẳng định Mỹ không yêu cầu đặt tên lửa tầm trung ở Úc và Canberra sẽ kiên quyết từ chối nếu có yêu cầu này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận