Thứ 2, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Nga muốn thay đại sứ Mỹ nghi liên quan đến điệp viên Paul Whelan?

03/08/2019 13:33 GMT+7

TTO - Trong cuộc điện đàm ngỏ ý muốn giúp Nga kiểm soát cháy rừng trong tuần này, các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về đại sứ Mỹ tại Matxcơva.

Nga muốn thay đại sứ Mỹ nghi liên quan đến điệp viên Paul Whelan? - Ảnh 1.

Cựu thống đốc bang Utah Jon Huntsman được ông Trump chỉ định làm đại sứ Mỹ tại Nga từ năm 2017 - Ảnh: REUTERS

Đài CNN ngày 2-8 dẫn lời hai quan chức giấu tên của chính quyền Washington cho biết ông Trump và ông Putin đã bàn về sự cần thiết có một đại sứ Mỹ mới ở Nga để thay thế cho đại sứ Jon Huntsman.

Theo một nguồn tin từ đại sứ quán, trong vài tháng qua ông Huntsman và vợ chia tay dần bằng các bữa ăn tối với các nhà ngoại giao đồng nghiệp và những người khác khi chuẩn bị rời Nga.

Bà Mary Kaye, vợ của đại sứ Huntsman, đã cập nhật một số sự kiện gần đây của vợ chồng bà trên Instagram ngày 2-8, như bức ảnh buổi ăn tối cùng các thành viên lực lượng bảo vệ sứ quán.

Dù đã thảo luận về thực tế cần một đại sứ mới để thay thế ông Huntsman - chuẩn bị về Mỹ điều trị bệnh ung thư - nhưng cả ông Trump và ông Putin đều không nhắc đến cái tên nào sẽ kế nhiệm ông Huntsman.

Ông Trump trả lời truyền thông ngày 1-8 cho rằng cả hai "... Đã có một cuộc nói chuyện ngắn nhưng tốt đẹp". Ông Putin cũng ca ngợi đề nghị giúp chữa cháy rừng của ông Trump.

Đài CNN cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bình luận gì về nhiệm kỳ của ông Huntsman.

Ông Huntsman (59 tuổi) trở thành đại sứ Mỹ tại Mátxcơva từ năm 2017 và trực tiếp liên quan đến vụ ông Paul Whelan, giám đốc an ninh của một công ty Mỹ bị phía Nga bắt giữ một cách bí ẩn vì nghi ngờ là gián điệp.

Ông Huntsman từng đến thăm riêng ông Paul Whelan sau khi ông này bị bắt. Đài CNN nhận định rằng đây là động thái không đúng với cương vị một đại sứ.

Tháng 11-2018, ông Huntsman báo cáo việc được chẩn đoán có khối u ác tính giai đoạn đầu và muốn về nước chữa bệnh.

Mỹ yêu cầu FBI điều tra trò FaceApp thống trị Facebook ở Việt Nam Mỹ yêu cầu FBI điều tra trò FaceApp thống trị Facebook ở Việt Nam

TTO - Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Mỹ, Thượng Nghị sĩ Chuck Schumer, đang yêu cầu Cục Điều tra liên bang FBI điều tra ứng dụng FaceApp, một ứng dụng đang phổ biến trên Facebook ở Việt Nam.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận