Thứ 7, ngày 30 tháng 5 năm 2020

Đang ở tù, lãnh đạo phe đối lập ở Nga nhập viện, nghi bị đầu độc

29/07/2019 07:14 GMT+7

TTO - Lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny ở Nga phải vội vã nhập viện vào ngày 28-7 với các dấu hiệu dị ứng cấp tính. Bác sĩ cho biết tình trạng của ông có thể do bị đầu độc bằng hóa chất.

Đang ở tù, lãnh đạo phe đối lập ở Nga nhập viện, nghi bị đầu độc - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny nói chuyện với người biểu tình ủng hộ các ứng cử viên độc lập tham gia tranh cử ại Matxcơva ngày 20-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Navalny, 43 tuổi, đang thụ án tù 30 ngày do vi phạm luật cấm biểu tình nghiêm ngặt của Nga. Từ nhà tù, ông được chuyển vào bệnh viện. Sự việc xảy ra chỉ một ngày sau khi Nga bắt giữ hơn 1.000 người biểu tình chống chính phủ theo lời kêu gọi của Navalny.

Người phát ngôn của ông, bà Kira Yarmysh, cho biết ông Navalny có các dấu hiệu dị ứng cấp tính như "sưng mặt nghiêm trọng, da nổi mẩn đỏ".

Bác sĩ điều trị cho ông nói với Hãng thông tấn Interfax rằng Navalny bị nổi mề đay và tình trạng của bệnh nhân hiện đã khá hơn.

Tuy nhiên, một bác sĩ khác, bà Anastasia Vasilyeva, người đã chữa trị cho ông trước đây và có dịp nói chuyện sơ với ông Navalny khi nhập viện cũng như quan sát ông tại bệnh viện, viết trên Facebook của mình rằng bà không loại trừ khả năng ông bị đầu độc.

"Chúng tôi không thể loại trừ khả năng những tổn thương ở da và niêm mạc là do một hóa chất nào đó gây ra", bác sĩ Vasilyeva viết.

Bà Vasilyeva cho biết bệnh nhân Navalny có một vết xước ở thân trên, tổn thương da và chảy nước mắt sống. Bà kêu gọi lấy mẫu từ ra tấm trải giường, da và tóc của bệnh nhân để kiểm tra về sự có mặt của hóa chất.

Bệnh viện Mátxcơva nơi được cho là đang điều trị cho ông Navalny không có bình luận nào về sự việc.

Luật sư của ông Navalny, bà Olga Mikhailova, cũng viết trên Facebook tối qua (28-7) rằng các bác sĩ không biết điều gì đã xảy ra với ông nhưng bà cho rằng các triệu chứng của ông là rất lạ vì ông chưa từng bị dị ứng bao giờ.

Navalny bị tù hôm 24-7 với thời hạn 30 ngày vì kêu gọi người dân tham gia cuộc biểu tình trái phép ngày 27-7 để phản đối việc loại nhiều ứng cử viên của phe đối lập khỏi một cuộc bầu cử địa phương năm nay.

Đang ở tù, lãnh đạo phe đối lập ở Nga nhập viện, nghi bị đầu độc - Ảnh 2.

Lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny chào những người biểu tình ủng hộ các ứng cử viên độc lập tham gia tranh tại cử Matxcơva ngày 20-7 - Ảnh: REUTERS

Trong khi ông Navalny ngồi tù, cảnh sát đã bắt hơn 1.000 người tham gia biểu tình ở thủ đô Matxcơva hôm thứ bảy. Đây là một trong những vụ bắt bớ lớn nhất gần đây đối với phe đối lập và khiến dư luận quốc tế, trong đó có Mỹ, phản ứng.

Ông Navalny là luật sư và nhà hoạt động chống tham nhũng. Ông từng bị bỏ tù năm 2012 và 2014 do tổ chức biểu tình chống chính phủ.

Nga bắt cả ngàn người biểu tình phản đối chính phủ Nga bắt cả ngàn người biểu tình phản đối chính phủ

TTO - Cảnh sát Nga đã bắt giữ hơn 1.000 người biểu tình phản đối Tổng thống Vladimir Putin tại Matxcơva ngày 27-7. Đây là vụ bắt bớ lớn nhất tại Nga thời gian gần đây vì nguyên nhân này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận