Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Nga bắt cả ngàn người biểu tình phản đối chính phủ

28/07/2019 06:24 GMT+7

TTO - Cảnh sát Nga đã bắt giữ hơn 1.000 người biểu tình phản đối Tổng thống Vladimir Putin tại Matxcơva ngày 27-7. Đây là vụ bắt bớ lớn nhất tại Nga thời gian gần đây vì nguyên nhân này.

Nga bắt cả ngàn người biểu tình phản đối chính phủ - Ảnh 1.

Người biểu tình tại Nga ngày 27-7 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, cuộc biểu tình mới tại Nga diễn ra nhằm yêu cầu tổ chức bầu cử tự do, cũng như phản đối việc ông Putin nắm giữ quyền lực quá lâu.

Tổ chức độc lập OVD-Info cho biết cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 1.067 người trước cuộc biểu tình ngày 27-7. Trong những cuộc truy quét trước đó, nhiều người chỉ bị giữ lại vài giờ đồng hồ.

Lần này, phía cảnh sát cho biết có hơn 3.500 người tham gia cuộc biểu tình, trong đó có 700 người là các nhà báo và blogger.

Tuy chính phủ Matxcơva đã cố gắng ngăn chặn, tuyên bố đây là hành động phi pháp, vài ngàn người vẫn tụ họp lại để tổ chức biểu tình.

Đụng độ nhanh chóng xảy ra giữa người biểu tình và lực lượng canh gác. Ít nhất 1 phụ nữ và 1 người đàn ông đã bị thương nghiêm trọng vì bị cảnh sát đàn áp bằng dùi cui.

Đánh giá sự việc, Reuters cho rằng các nhà hoạt động và giới trẻ tại Nga vẫn kiên trì gây sức ép đối với chính phủ, nhằm tăng sức cạnh tranh trong hệ thống chính trị được kiểm soát chặt của nước này.

Lãnh đạo phe đối lập đang ngồi tù tại Nga, Alexei Navalny, đã kêu gọi những người biểu tình thuyết phục giới lãnh đạo cho phép những ứng viên có tư tưởng trái ngược được tham gia cuộc bầu cử vào ngày 8-9.

Phía giới chức tại Nga giải thích cho động thái bắt bớ là cuộc biểu tình không thể diễn ra vì không thu đủ số chữ ký ủng hộ.

Phe đối lập tại Nga không chiếm ghế nào trong Quốc hội và cũng không được phép xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia, kênh thông tin chủ yếu của người dân nước này.

Dù tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Putin vẫn ở mức cao hơn 60%, con số này vẫn thấp hơn so với trước đây vì thu nhập của người dân liên tục sụt giảm sau nhiều năm.

Ông Putin, 66 tuổi, đã tái đắc cử năm ngoái và sẽ tiếp tục lãnh đạo Nga trong 6 năm tiếp theo, cho đến năm 2024.

Nga - Trung Nga - Trung 'tuần tra chung' ở vùng biển tranh chấp giữa Hàn - Nhật?

TTO - Sự kiện Hàn Quốc bắn cảnh cáo máy bay trinh sát Nga A-50 ngày 23-7 với cáo buộc xâm phạm không phận hóa ra rất phức tạp và liên quan đến nhiều nước khác, bao gồm Nhật, Nga, và Trung Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận