Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Trung Quốc ủng hộ Nga sau vụ tiêm kích Hàn bắn máy bay Nga

23/07/2019 15:14 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Nga nhanh chóng bác bỏ cáo buộc về việc xâm phạm không phận Hàn Quốc, đồng thời chỉ trích tiêm kích Hàn Quốc đã thực hiện động thái nguy hiểm, đe dọa máy bay Nga.

Trung Quốc ủng hộ Nga sau vụ tiêm kích Hàn bắn máy bay Nga - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu TU-95 của Nga bay ngang phía nam Nhật Bản năm 2017 - Ảnh: REUTERS

Các quan chức quốc phòng tại Seoul trước đó cho biết tiêm kích của Hàn Quốc đã bắn hàng trăm phát cảnh cáo về phía một máy bay chiến đấu của Nga, được cho là vi phạm không phận Hàn Quốc.

Tuy nhiên, hãng tin RIA của Nga cho biết Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời chỉ trích phi công Hàn đã hành xử sai khi không liên lạc với các máy bay chiến đấu của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết đây không phải lần đầu tiên phi công Hàn Quốc can thiệp vào một chuyến bay của quân đội Nga trên vùng biển trung lập.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ngày 23-7, ba máy bay Nga đã tiến vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc ở vùng biển phía đông. Trong đó, một chiếc bay vào không phận của Hàn Quốc trên nhóm đảo Dokdo/Takeshima ngay sau 9h sáng.

Tiêm kích Hàn Quốc đã bắn vài phát cảnh cáo, khiến máy bay Nga rời đi. Tuy nhiên, khoảng 20 phút sau đó, chiếc máy bay chiến đấu Nga quay lại và tiếp tục tiến vào không phận Hàn Quốc, buộc tiêm kích nước này phải bắn cảnh cáo lần nữa.

Ngay sau Nga, cả Trung Quốc và Nhật Bản đều đã lên tiếng về vụ việc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố khu vực nhận dạng phòng không của Hàn Quốc không phải là không phận thuộc chủ quyền riêng và tất cả các quốc gia đều được hưởng tự do di chuyển tại đây.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã gửi lời phản đối thông qua các kênh ngoại giao tới Nga và Hàn Quốc vì cuộc đụng độ. Theo hãng tin Kyodo, trong khiếu nại của mình, Tokyo nhấn mạnh: "Chúng tôi không thể chấp nhận các hành vi như thế tại lãnh thổ của mình".

Hàn Quốc bắn cảnh cáo chiến đấu cơ Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc bắn cảnh cáo chiến đấu cơ Nga xâm phạm không phận

TTO - Seoul buộc phải triển khai máy bay chiến đấu và bắn 2 phát đạn cảnh cáo sau khi một máy bay quân sự Nga hai lần vi phạm không phận Hàn Quốc trong ngày 23-7.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận