Thứ 5, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Cụ ông Hàn Quốc tự thiêu trước đại sứ quán Nhật tại Seoul

19/07/2019 15:31 GMT+7

TTO - Một cụ già người Hàn Quốc trong độ tuổi 70 đã chết sau khi châm lửa tự thiêu trong xe hơi ngay trước trụ sở đại sứ quán Nhật tại thủ đô Seoul.

Cụ ông Hàn Quốc tự thiêu trước đại sứ quán Nhật tại Seoul - Ảnh 1.

Hiện trường vụ việc - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin xác nhận vụ việc từ cảnh sát. Ông cụ cao niên đã tự thiêu trong xe hơi đậu trước tòa nhà đại sứ quán Nhật. Dù đã được cấp cứu tại bệnh viện song ông đã không qua khỏi.

Nhà chức trách tìm thấy khoảng 20 bình gas tiện dụng trong xe của ông cụ.

Truyền thông địa phương cho biết bố vợ của ông cụ từng là nạn nhân bị phát xít Nhật bắt làm lao động khổ sai trong thời chiến tranh.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa Tokyo và Seoul đang trong giai đoạn cực kỳ căng thẳng, đặc biệt là những tranh cãi xung quanh vấn đề Seoul yêu cầu Tokyo phải bồi thường cho những người bị phát xít Nhật bắt làm lao động khổ sai trong quá khứ.

Tháng trước Nhật Bản công bố những lệnh cấm nhập khẩu nghiêm ngặt với những mặt hàng công nghệ chủ đạo của các công ty lớn Hàn Quốc như Samsung.

Tokyo giải thích họ phải đưa ra các biện pháp siết chặt với những loại hóa chất trọng yếu thường được dùng trong sản xuất đồ điện tử vì "mất niềm tin" trong quan hệ với Seoul.

Mặt khác Tokyo cũng cáo buộc Seoul đã có những hành xử không đúng đắn với các hàng xuất đi từ Nhật.

Tuy nhiên phía Hàn Quốc cáo buộc những động thái cụ thể của Tokyo là sự trả đũa sau một loạt phán quyết của các tòa án Hàn Quốc buộc nhiều công ty Nhật phải bồi thường cho những nạn nhân từng bị bắt làm lao động khổ sai trong chiến tranh.

Hôm nay (19-7) Tokyo đã triệu đại sứ Hàn Quốc tại Nhật tới để phản đối việc Seoul không tham gia một hội đồng trọng tài gồm 3 nước nhằm giải quyết những mâu thuẫn đang xảy ra.

Thời hạn chót để Seoul phản hồi việc có tham gia hội đồng trọng tài này hay không là nửa đêm 18-7.

Trước đó ngày 17-7, phủ tổng thống Hàn Quốc lên án sự hung bạo của người Nhật trong giai đoạn chiến tranh, so sánh các nạn nhân Hàn Quốc với ông Simon Wiesenthal, một nạn nhân người Áo sống sót qua giai đoạn người Do Thái bị Đức quốc xã diệt chủng.

Nhật lại chỉ trích Hàn Quốc về vấn đề lao động thời chiến Nhật lại chỉ trích Hàn Quốc về vấn đề lao động thời chiến

TTO - Đài truyền hình NHK của Nhật ngày 17-7 đưa tin ông Yasutoshi Nishimura, Phó Chánh văn phòng Nội các nước này lại chỉ trích Hàn Quốc vì không chịu thành lập ủy ban trọng tài nhằm giải quyết tranh cãi về vấn đề lao động thời chiến.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận