Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Nhật lại chỉ trích Hàn Quốc về vấn đề lao động thời chiến

18/07/2019 07:23 GMT+7

TTO - Đài truyền hình NHK của Nhật ngày 17-7 đưa tin ông Yasutoshi Nishimura, Phó Chánh văn phòng Nội các nước này lại chỉ trích Hàn Quốc vì không chịu thành lập ủy ban trọng tài nhằm giải quyết tranh cãi về vấn đề lao động thời chiến.

Nhật lại chỉ trích Hàn Quốc về vấn đề lao động thời chiến - Ảnh 1.

Nạn nhân lao động cưỡng bức Hàn Quốc kiện hiệp định 1965 vì cho rằng mức bồi thường của Nhật Bản không thoả đáng - Ảnh: REUTERS

Trước đó, ngày 16-7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In từ chối đề nghị này. Hàn Quốc cho rằng vấn đề phải do cơ quan tư pháp xử lý. 

Mâu thuẫn Nhật - Hàn bắt đầu từ việc một tòa án ở Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật phải bồi thường thêm cho các nạn nhân phải lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên từ 1910 tới hết Chiến tranh Thế giới thứ II.

Phía Nhật cho rằng vấn đề bồi thường đã được hai bên dàn xếp trong hiệp định 1965. Theo đó, Hàn Quốc nhận 300 triệu USD viện trợ kinh tế, 500 triệu USD qua các khoản vay không hoàn lại  để giải quyết hoàn toàn vấn đề. Tuy nhiên, các nạn nhân chiến tranh đã khởi kiện hiệp định này và cho rằng chính phủ đã quyết định mà không hề hỏi ý kiến nhân dân. 

Năm 2018, toà án ở Hàn Quốc buộc các công ty Nhật bồi thường cho các nạn nhân lao động cưỡng bức trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên. Báo Japan Times ngày 17-7 đưa tin các luật sư Hàn Quốc yêu cầu tịch thu tài sản của một số công ty Nhật ở Hàn Quốc như Mitsubishi Heavy để thực thi yêu cầu bồi thường của toà. 

Theo đài NHK, ông Nishimura khẳng định Chính phủ sẽ làm mọi cách để bảo vệ lợi ích của các công ty Nhật.

Từ ngày 4-7, giữa Nhật - Hàn khẩu chiến về vấn đề siết chặt xuất khẩu 3 vật liệu công nghệ cao quan trọng sang Hàn Quốc bên cạnh các nỗ lực đàm phán thương mại song phương. 

Ngày 17-7, phía Mỹ cam kết giúp đôi bên tháo gỡ những căng thẳng thương mại và chính trị. 

Thương chiến leo thang, người Hàn kêu gọi tẩy chay hàng Nhật Thương chiến leo thang, người Hàn kêu gọi tẩy chay hàng Nhật

TTO - Căng thẳng thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Để ủng hộ nước nhà, Hiệp hội siêu thị Hàn Quốc và hàng nghìn người dân nước này đã kêu gọi tẩy chay hàng Nhật.


HÔNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận