Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Triều Tiên tung con bài hơn 8 triệu người dân bị Nhật cưỡng bức lao động

13/01/2019 11:10 GMT+7

TTO - Sau Hàn Quốc, Triều Tiên có động thái cứng rắn khi cho biết sẽ nêu vấn đề người Triều Tiên bị cưỡng bức lao động thời chiến trong các cuộc đàm phán với Nhật Bản trong tương lai.

Triều Tiên tung con bài hơn 8 triệu người dân bị Nhật cưỡng bức lao động  - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp ở Bình Nhưỡng hồi tháng 9-2018 - Ảnh: AP

Các nguồn tin ngoại giao ngày 12-1 cho biết Triều Tiên có thể sẽ nêu vấn đề cưỡng bức lao động thời đế quốc Nhật trong bất kỳ cuộc đàm phán song phương Nhật - Triều nào trong tương lai, theo Hãng thông tấn Kyodo.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đã gửi cảnh báo này tới người đồng cấp Nhật Bản Tara Kono thông qua Ngoại trưởng Mông Cổ Damdin Tsogtbaatar trong một cuộc gặp ở Ulaanbaatar, Mông Cổ hồi giữa tháng 12-2018.

Ông Ri nói rằng Triều Tiên "không có lựa chọn nào khác" ngoài việc nêu vấn đề "hơn 8,4 triệu người Triều Tiên bị cưỡng bức lao động" thời đế quốc Nhật chiếm đóng bán đảo Triều Tiên, nếu Tokyo gây áp lực lên Bình Nhưỡng vì vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật vào thập niên 1970 và 1980, theo các nguồn tin trên.

Trước Triều Tiên, vấn đề cưỡng bức lao động thời chiến là một trong những nguyên nhân khiến quan hệ Nhật - Hàn  liên tục căng thẳng. Năm ngoái, Tòa án tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết yêu cầu các công ty Nhật bồi thường cho nạn nhân bị cưỡng bức lao động thời chiến.

Phía Tokyo gọi phán quyết này là "không thể chấp nhận", vì cho rằng vấn đề đền bù cho lao động thời chiến đã được giải quyết theo thỏa thuận năm 1965 giữa Hàn Quốc và Nhật Bản - một thỏa thuận mà Bình Nhưỡng liên tục chỉ trích trên truyền thông quốc gia.

Về vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết đây là một ưu tiên hàng đầu của nước này. Một quan chức thân cận với ông Abe nói rằng chính quyền ông Abe sẽ theo đuổi một nghị quyết để giải quyết vấn đề này "dù bên còn lại có nói gì đi nữa".

Cảnh báo của Triều Tiên có nghĩa nếu Tokyo mở đối thoại với Bình Nhưỡng về vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc, các cuộc đàm phán có thể sẽ gặp nhiều cản trở. 

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho nói rằng Nhật Bản thật phi lý khi yêu cầu Bình Nhưỡng trả lại những công dân mà Tokyo xác định là bị bắt cóc. Theo ông Ri, những người này vốn đã qua đời hoặc chưa bao giờ bước vào biên giới Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến Trung Quốc Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến Trung Quốc

TTO - Một đoàn tàu hỏa đặc biệt của Triều Tiên đã vào biên giới Trung Quốc. Tân Hoa xã xác nhận lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến thăm Trung Quốc từ ngày 7 đến 10-1.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận